Các mô hình nến đảo chiều tăng hiệu quả trong chứng khoán

Món vũ khí thần kì trong chứng khoán mà bạn không thể không biết đến đó là “mô hình nến đảo chiều“. Thời điểm quan trọng nhất trong chứng khoán là ra vào lệnh. Tỷ lệ thắng của bạn sẽ lên cao nếu như bạn biết đến loại vũ khí này sớm nhất. Để thắng trận được trong đầu tư forex thì bạn nên chọn đúng thời điểm giá đảo chiều, để có thể ra vào lệnh một cách hợp lý nhất. Vậy thì món vũ khí này là gì? và tác dụng nó như thế nào thì cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán là mô hình giúp các trader có thể hiểu biết được xu hướng của giá chứng khoán trong tương lai. Thị trường nói chung và chứng khoán nói riêng thì không thị trường nào có thể tăng giá mãi được; và cũng không thị trường nào cứ giảm mãi được điều này được tổng hợp từ lý thuyết dow. Khi thị trường có biến động thì sẽ xảy ra hiện tượng tăng sáng giảm, và ngược lại. Biến động này trong chứng khoán được gọi là xu thế thị trường đảo chiều.

Các loại mô hình nến đảo chiều

Theo phân tích thống kê ở trên thì chúng ta dễ dàng nhận ra được hai mô hình cơ bản trong giao dịch chứng khoán đó là:

 • Mô hình đảo chiều tăng giá.
 • Mô hình đảo chiều giảm giá.

Điều này có thể hiểu một cách cụ thể hơn đó là: Khi mô hình đảo chiều này giảm thì cho thấy được thị trường tăng đang có xu hướng kết thúc. Từ đó thị trường giảm sẽ bắt đầu hình thành. Đối với một mô hình tăng thì sẽ biểu hiện ngược lại. Và từ đó xu hướng tăng sẽ bắt đầu hình thành.

Các mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán
Các mô hình nến đảo chiều trong chứng khoán

Các mô hình nến đảo chiều tăng

 • Dragonfly Doji.
 • Bullish Engulfing.
 • Piercing Pattern.
 • Bullish Harami.
 • Hammer.
 • Inverted Hammer.
 • Morning Star.
 • Bullish Abandoned Baby.

Các mô hình đảo chiều giảm

 • Gravestone Doji.
 • Bearish Engulfing.
 • Shooting Star.
 • Evening Star.

Điều hiển nhiên đó là xu thế này sẽ diễn ra một cách chậm rãi và từ từ. Nó sẽ là lỗ hỏng dành cho các trader thể hiện khả năng ra vào, mở lệnh đóng lệnh của mình.

Đặc điểm các mô hình nến đảo chiều tăng trong chứng khoán

Trên thực tế thì có rất nhiều mô hình để phân tích xu hướng này. Và các trader sẽ lựa chọn mô hình phù hợp nhất có độ tin cậy cao nhất để có thể thắng được trong các giao dịch chứng khoán.

Mô hình nến đảo chiều Dragonfly Doji

Nến doji là mô hình được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi những hiệu quả mà chúng mang lại không hề ít. Ngoài ra thì nhìn hình dáng của chúng cũng có thể dễ dàng nhận ra. Nhìn nó khá giống một cây thánh giá bởi phần thân nó nằm ở giữa. Chính vì vậy chúng ta sẽ thấy giá đóng mở cửa của chúng đều bằng nhau. Khi biến động giá kéo dài sẽ hoặc thị trường ngang chúng ta sẽ thấy hiện tượng doji xuất hiện.

Bên cạnh đó, xét về mặt tâm lý thì Dragonfly Doji nó còn là sự giằng co giữa bên mua, bên bán và bên tăng giá và bên giảm giá. Gồm 4 loại doji cơ bản:

 • Doji thường.
 • Doji bia mộ.
 • Doji chân dài.
 • Doji chuồn.

Dragonfly Doji là mô hình nên quan tâm nhất trong các mô hình nến đảo chiều tăng giá.

Mô hình nến đảo chiều dragonfly
Mô hình nến đảo chiều dragonfly

Mô hình nến đảo chiều Bullish Engulfing

Mô hình này xuất hiện ở phía cuối xu hướng giảm. Đặc biệt cần lưu ý mô hình này nó chỉ đạt hiệu quả cao khi nằm cuối chiều xu hướng giảm. Nếu nằm ngay vùng kháng cự thị hiệu quả cực kì cao.

Đây còn được gọi là mẫu mô hình hai nến. Khác với mô hình nến doji là chỉ 1 nến.

Piercing Pattern

Tương tự như nến trên. Nến này cũng là mô hình 2 nến và cũng được xuất hiện cuối xu hướng giảm.

Tuy nhiên, khi xuất hiện mô hình nến Piercing Pattern. Lúc này khi giá tăng sẽ sẽ kiểm soát được toàn bộ đường nến đỏ trước đó. Nếu nến tiếp theo là nến tăng thì xu hướng tăng sẽ bắt đầu hình thành.

Bullish Harami

Là mô hình báo hiệu ở cuối xu hướng giảm và cũng là mô hình 2 nến cho thấy được sự đảo chiều của giá. Mô hình này có 2 dây nến đỏ và xanh nến nhỏ hơn sẽ là nến xanh và nến dài hơn sẽ là nến đỏ. Giá mở và nến đỏ sẽ bao quát giá mở và đóng của nến xanh. Đằng sau Harami Bullish nếu là ngọn nến xanh điều này cho thấy sự hình xanh xu hướng đảo ngược và lệnh Buy sẽ được thực hiện.

Nến búa Hammer

Khác với nến kia, nến này là ngọn nến đơn được nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất để phát hiện sự đảo chiều tăng. Nhìn chung thì nó khá giống với nến doji về hình thức cũng như đặc điểm.

Inverted Hammer

Ở nến này thì nó sẽ liên quan đến xu hướng tăng. Tuy nhiên nó không thể hoạt động một mình. Nó phải kết hợp với một ngọn nến khác mới có thể hoạt động hiệu quả. Nó và hammer sẽ ngược lại khác nhau nhưng hình thức sẽ như nhau là báo động xu hướng đảo chiều tăng. Một loại sẽ có đuôi xuống còn loại sẽ có đuôi lên.

Nến Morning Star

Đây là mô hình có sự kết hợp với 3 nến. Mô hình này sẽ là mô hình báo động chiều hướng giảm. Sự đảo chiều này xuất hiện báo động vào buổi sáng sớm. Được xem là những điều mới mẻ và tuyệt vời đang diễn ra. Chính vì vậy sự đảo chiều này được lấy tên là morning star.

Bullish Abandoned Baby

Cũng chính vậy nên mô hình này cũng được mang 3 loại nến khác nhau. Mô hình này có 2 nến lớn và kết hợp với nến doji nhỏ không dính với 2 nến kia. Mô hình này xuất hiện chiều sau cuối xu hướng tăng giá. Nó được đánh giá là đáng tin cậy nhất trong thị trường chứng khoán.

Kết luận

Mô hình nến đảo chiều này là vũ khí không chỉ cho nhà đầu tư mới. Mà nó còn là một công cụ đặc biệt đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp dùng để phân tích xu hướng tăng giảm của giá trong chứng khoán tương lai.

Để hiểu được tại sao các trader kì cựu lại ưa chuộng mô hình này như vậy. Thì bạn phải hiểu nó một cách từ từ và thấm dần cho đến khi bạn áp dụng được nó vào để phân tích xu hướng giá trong tương lai. Thì lúc đó bạn sẽ hiểu mô hình nến đảo chiều này nó VIP như thế nào.

>>>Xem thêm:

Thông tin được chia sẽ từ: chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *