Phương pháp wyckoff là gì? 5 bước để tiếp cận thị trường

Đa số các nhà đầu tư đề sử dụng các phương pháp như phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản để bắt đầu giao dịch forex. Mỗi cách phân tích đều có chức năng khác nhau cụ thể là phân tích kỹ thuật dùng để phân tích thời điểm biến động để đầu tư. Ngược lại phân tích cơ bản là dùng để phân tích những nguyên nhân gây ra biến động.  Ngoài ra chúng ta còn có thêm phương pháp nữa để phân tích thị trường đó là wyckoff. Đây được xem là sự kết hợp hoàn chỉnh của 2 phương pháp trên. Vậy cùng chúng tôi đi phân tích phương pháp wyckoff là gì nhé:

Khái niệm về phương pháp wyckoff

Sự ra đời của phương pháp wyckoff có thể giúp được nhà đầu tư tìm ra cổ phiếu tiềm năng và có thể đem lại lợi nhuận. Phương pháp này đem lại cho các trader những quy luật kết hợp với các nguyên tắc và kĩ thuật trong giao dịch để đánh giá tổng một thị trường.

Dựa vào nền tảng này dẫn đến sự xuất hiện của các phương pháp giao dịch mới. Cụ thể trong đó có 2 phương pháp như Spring and Upthrust và VSA những phương pháp này được áp dụng để phân tích khối lượng cũng như giá thị trường.  Và bài viết này chúng tôi sẽ phân tích trực tiếp về wyckoff chứ không phân tích 2 phương pháp này.

Phương pháp wyckoff và 3 quy luật

Phương pháp wyckoff được thiết lập dựa trên 3 quy luật. Có tác động trực tiếp đến các khía cạnh về việc nhận định thị trường. Khả năng phân tích sâu vào hiện tại và tương lai của những cổ phiếu đang có tiềm năng. Giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn được cho mình những cổ phiếu tốt để đầu tư. Ngoài ra có thể dự đoán và xác định được mục tiêu và có thể đem lại lợi nhuận trong biên độ nhất định.

3 quy luật trong phương pháp wyckoff
3 quy luật trong phương pháp wyckoff

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu có khả năng xác định hướng đi của giá cả. Đây được đánh giá là nguyên tắc trọng tâm của wyckoff. Khi khả năng cầu vượt mức hơn khả năng cung thì giá sẽ tăng. Ngược lại cung vượt mặt cầu thì giá sẽ bị giảm. Đây là một quy luật căn bản nhất trong thị trường tài chính nói chung và phuong phap wyckoff nói riêng.

Nhà đầu tư có thể vận dụng phương pháp này để nghiên cứu lại sự cân bằng cho cung cầu. Tuy nhiên để hiểu và phân tích đánh giá biến động sự cân bằng trên biểu đồ rất khó. Chính vì vậy cần nhiều thời gian để nghiên cứu nó kĩ hơn.

Quy luật nhân quả

Quy luật này sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra được xu hướng tiềm năng trên thị trường. Diễn tả quy luật này một cách đúng đắn thì phuong phap wyckoff đã vận dụng biểu đồ Điểm và Hình. Và điểm đi ngang trong biểu đồ là nguyên nhân được đo lường. Còn khoảng cách giá dịch chuyển theo số điểm thì đó là hệ quả chính. Nếu như giá đi ngang quá lâu thì giá sẽ vượt khỏi giai đoạn và đi theo xu hướng càng mạnh.

Quy luật nỗ lực và kết quả

Quy luật này sẽ báo động cho sự biến động thay đổi trong tương lai gần. Xu hướng bị dừng lại hay đảo chiều sẽ phụ thuộc vào giá và khối lượng giao dịch. Khi có 3 phiên giao dịch diễn ra liên tiếp và khối lượng lớn và tăng dần sẽ xuất hiện sau một đợt tăng giá mạnh. Tuy nhiên thì giá sẽ tăng với biên độ thấp và không có khả năng phá được mức giá cao nhất dẫn đến giá bị đảo chiều.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

5 bước để tiếp cận thị trường trong phương pháp wyckoff

Nếu như bạn chọn phương pháp wyckoff hiện đại để phân tích thị trường thì bạn phải thực theo quy trình 5 bước sau đây để có thể phân tích được hiệu quả chúng:

Bước 1: Đây là bước xác định xu hướng thị trường

Ở bước này sẽ có tổng bao gồm xác nhận xu hướng hiện tại và kết hợp với dự đoán xu hướng tương lai. Những điều này sẽ được thực hiện thông qua đánh giá và phân tích hướng đi. Cũng như chiều hướng của thị trường. Và từ đó có thể đưa ra quyết định của mình là có nên mua hay là bán, thậm chí là có nên tham gia hay không.

Bước 2: Dựa vào xu hướng để lựa chọn cổ phiếu

Dựa vào chỉ số để có thể lựa chọn cho mình được cổ phiếu sở hữu mức tăng tương đối so với thị trường. Đây là những cổ phiếu có tỷ lệ phần trăm tăng lên khi thị trường đang phục hồi. Và giảm phần trăm tỷ lệ tụt cũng như vẫn có khả năng tăng khi thị trường đang hiệu chỉnh.

5 bước tiếp cận thị trường trong phương pháp wyckoff
5 bước tiếp cận thị trường trong phương pháp wyckoff

Bước 3: Lựa chọn cổ phiếu bằng với mục tiêu giá của nhà đầu tư

Xác định giá bằng phương pháp wyckoff pdf sẽ phụ thuộc vào độ dài của thị trường ngang. Như trong quy luật nhân quả chúng ta có chỉ số P&F đi ngang nằm trong vùng giao dịch thì đây được gọi là “nhân”. Và mức độ của giá dịch chuyển tiếp theo sẽ được gọi là “quả”. Cách này được áp dụng cho cả dài hạn và ngắn hạn. Do vậy nếu như bạn đang làm một nhà đầu tư dài hạn. Để phù hợp với mục tiêu giá của mình thì bạn nên chọn những cổ phiếu nằm trong giai đoạn tích lũy để tăng khả năng đáp ứng được điều đó.

Bước 4: Xác định khả năng giá di chuyển bằng phương pháp wyckoff

Bước này sẽ đánh trực tiếp vào giá đã sẵn sàng để nhận định khả năng di chuyển. Và các nguyên tắc của wyckoff sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định được thời điểm TR sắp kết thúc và xu hướng giá tăng hoặc giảm sẽ bắt đầu.

Bước 5: Xác định thời gian để tham gia vào thị trường

Theo phương pháp của wyckoff thì nên tham gia khi các yếu tố của thị trường cổ phiếu đạt 3/4 trở lên trong sự hòa nhập với xu hướng thị trường. Nếu làm được sẽ giúp nhà đầu tư có thêm sức mạnh của tổng thể thị trường. Và từ đó sẽ thành công hơn trong đầu tư. Ngoài ra thì những thử nghiệm của phương pháp wyckoff hiện đại kết hợp với hành vi giá. Nó sẽ giúp nhà đầu tư sẽ nhận được thời điểm vào lệnh và thực hiện cắt lỗ để chốt lời.

Kết luận

Sách phương pháp wyckoff nhìn chung thì rất dễ sử dụng. Tuy nhiên mà để sử dụng cho nó đem lại hiệu quả cao thì không phải là chuyện đơn giản. Và bài viết này chúng tôi đã nêu về cách hình thành và những quy luật cũng như cách để tiếp cận thị trường. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu đôi nét về phương pháp này. Và từ đó vận dụng nó để phân tích những biến động của thị trường. Từ đó sẽ chọn được cho mình cổ phiếu đầu tư tiềm năng nhất.

Thông tin được chia sẽ bởi: chuyengiatienao.com