Quỹ ETF vàng là gì? Cách đầu tư quỹ ETF vàng hiệu quả

Đầu tư vàng là một hình thức mới đây trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên việc tạo quỹ đầu tư vàng còn khá mới, và đáng nói đến đó là quỹ ETF vàng. Và mỗi quỹ này bao gồm cả hai tính năng đó là quỹ vàng và cổ phiếu đã được niêm yết. Vậy nó có những điểm khác biệt nổi bật nào thì cùng chúng tôi phân tích qua bài viết dưới đây nhé:

Khái niệm về quỹ ETF vàng

Cơ hội đầu tư rất dễ đến với mọi người. Trong đó để đầu tư hiệu quả thì nên chọn sàn và kênh đầu tư phù hợp xu hướng. Đầu tư vàng là một loại hình đầu tư ít rủi ro và dễ dàng đem lại lợi nhuận nhất.

Quỹ vàng là gì?

Quỹ vàng hình thành với mục đích chính là đa dạng các phương thức giao dịch vàng khác nhau. Ở đây nhà đầu tư có thể chọn việc sở hữu cho mình là vàng thỏi, vàng miếng hay là sử dụng bằng hình thức cổ phiếu hoặc cũng có thể là trái phiếu của các công ty khai thác vàng trên toàn thế giới. Và chúng được chia thành ba loại khác nhau:

 • Quỹ khai thác vàng
 • Và ETF vàng
 • Quỹ FoF

Những sản phẩm này đều đa dạng dưới hình thức sản phẩm chính đó là vàng. Chính vì vậy, vàng cũng mang hình thức giống như đồng tiền nhưng giá trị nó cao hơn. Trước kia vàng là phương tiện chính để trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên sự tăng giá trị đã khiến vàng trở nên quý hiếm. Lúc này nhà đầu tư muốn nắm giữ cho mình một phần vàng riêng, càng nhiều càng tốt. Và đặc điểm của vàng ít bị ảnh hưởng bởi những biến động lớn của thị trường chứng khoán.

Quỹ ETF vàng là gì?

Vậy quỹ ETF vàng là danh mục hoán đổi được các nhà đầu tư dùng để phòng tránh các rủi ro. Đây là các đề phòng khi bạn muốn đầu tư vàng và kiếm lợi nhuận từ sự biến động của vàng. Lợi ích của ETF vàng là có thể giảm rủi ro về giá vàng biến động tăng cao. Quỹ ETF là quỹ hoán đổi danh mục của hàng hóa. Và tài sản duy nhất trong này chính là vàng và các đồng phái sinh khác.

Quỹ ETF vàng là gì
Quỹ ETF vàng là gì

Trên thị trường thực tế thì nhà đầu tư không cần phải nắm giữ vàng. Mà khi bạn bán quỹ ETF đi thì bạn cũng không nhận được vàng mà thay vào đó bạn sẽ nhận lại được số tiền tương ứng. Việc giao dịch vàng thông qua quỹ ETF khác xa so với việc giao dịch thông thường. Vì vậy nhà đầu tư hay tìm hiểu cách hoán đổi danh mục vàng trước khi muốn đầu tư vào quỹ ETF vàng này.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào quỹ ETF vàng

Đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử thì cũng như nhau. Tuy nhiên muốn đạt được hiệu quả bạn cần phải tìm hiểu nó như thế nào và có những ưu nhược điểm nào. Rồi từ đó bạn sẽ thấy được quyết định của bạn là đúng hay sai. Đầu tư quỹ ETF vàng cũng vậy tìm hiểu ưu nhược điểm trước để tránh bị rủi ro.

Ưu điểm

 • Giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro biến động thị trường khi tham gia đầu tư.
 • Độ chênh lệch thế giới thấp hơn
 • Đảm bảo giữ nguyên chất lượng của vàng
 • Có chứng chỉ được niêm yết trên sàn và mang tính thanh khoản cao.
 • Các nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh chóng và thuận tiện
 • Tránh được nguy cơ bị đánh cắp

Nhược điểm

 • Chịu rủi ro do công ty quản lý quỹ, vì vậy chọn nhà quản lý là việc cần thiết dành cho nhà đầu tư.
 • Biến động quỹ ETF vàng giảm thuế không được như các quỹ ETF khác
 • Phải tìm hiểu đặc điểm của kênh đầu tư tại nơi muốn đầu tư.

Đó là những ưu điểm cũng như nhược điểm quỹ ETF vàng mang lại. Chính vì vậy bạn cần hiểu kĩ về nó hơn để tránh bị lừa đảo. Mặc dù kênh đầu tư nay ít tiềm ẩn rủi ro nhưng việc giả mạo thì rất lớn. Hãy cẩn trọng trong việc đầu tư bất kể là đồng nào.

Cách đầu tư quỹ ETF vàng đem lại hiệu quả cao

Cách đầu tư quỹ ETF vàng đem lại hiệu quả cao
Cách đầu tư quỹ ETF vàng đem lại hiệu quả cao

Trước khi bạn muốn tham gia vào đầu tư quỹ ETF vàng này, các nhà đầu tư phải tìm hiểu cách thức hoạt động cũng như chính sách trả về cổ tức hay là lợi nhuận của hai bên tham gia. Từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định của mình có nên đầu tư vào hay không. Tại Nga và Ấn Độ hiện đang là 2 nước dẫn đầu về quỹ đầu tư vàng. Còn tại Việt Nam thì chỉ mới hoạt động chính vì vậy tiềm năng phát triển trong tương lai khá cao.

Chúng ta nên từ từ chậm rãi trong việc đầu tư vào quỹ vàng. Danh mục bạn muốn đầu tư từ đầu nó như thế nào và khả năng hoạt động của nó ra sao. Chính vì vậy bạn cần phân tích xem quỹ đầu tư vàng biến động như thế nào; và thuế từ lợi nhuận thu được là bao nhiêu. So sánh đánh giá lưỡng từng chi tiết để khi đầu tư không phải chịu những rủi ro tiềm ẩn trước đó.

Lời kết

Đầu tư đa dạng kênh giúp đem lại nhiều nguồn thu khác nhau, và việc kiếm tiền trở nên đơn giản hơn. Trong đó đầu tư vào quỹ ETF vàng không được đa dạng như những kênh khác nhưng đem lại hiệu quả rất tiềm năng. Bởi điểm lớn nó là đầu tư này tốn rất nhiều tiền. Chính vì vậy không phải ai tham gia cũng được. Tìm kênh đầu tư an toàn là điều mong muốn của các nhà đầu tư. Vậy bài viết này hi vọng bạn sẽ hiểu được tiềm năng của quỹ ETF vàng và đầu tư một cách hiệu quả nhất.

>Xem thêm bài viết khác:

Thông tin tổng hợp từ: chuyengiatienao.com