Hợp đồng tương lai vàng là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng

Việc kinh doanh vàng như thực hiện việc mua vàng miếng, hay mua vàng thỏi. Sau đó cất vàng trong chiếc két sắt là hành động không được phù hợp cho lắm với nền kinh tế mang tính hiện đại ngày nay. Khi những nhà đầu tư vàng họ có thể dễ dàng thực hiện được việc mua hoặc bán vàng theo hình thức online. Giao dịch hợp đồng tương lai vàng là một trong số những hình thức mua bán vàng online đó.

Việc thực hiện hành động giao dịch hợp đồng tương lai sản phẩm vàng được cho là kênh đầu tư vàng khá hấp dẫn. Giúp cho các trader có được những cơ hội kiếm ra được mức lợi nhuận khá tốt. Cũng như kiếm được lợi nhuận trong thời gian khá nhanh chóng từ sự biến động của giá vàng. Vậy hình thức đầu tư bằng hợp đồng vàng tương lai là gì? Ví dụ cụ thể ra sao? Cách phòng ngừa rủi ro như thế nào?

Hợp đồng tương lai vàng là gì?

Khái niệm hợp đồng tương lai vàng
Việc thực hiện giao dịch này còn được gọi là Gold Future

Việc thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng (còn được gọi là Gold Future) sẽ được diễn ra khi các trader mua về hoặc là bán đi một số lượng vàng cụ thể nào đó trong thời điểm tương lai. Với một mức giá sẽ được các trader xác định cụ thể luôn vào ngày hôm nay. Và tất nhiên việc mua và bán này sẽ thực thực hiện thông qua một hợp đồng, chính vì thế mà hình thức giao dịch này có tên là hợp đồng tương lai vàng.

Những hợp đồng mua và bán vàng sẽ được một giao dịch trong tương lai tiêu chuẩn hóa bao gồm: Chất lượng của vàng, loại vàng nào, hợp đồng vàng có quy mô ra sao, hình thức giao – nhận như thế nào. Cũng như việc thanh toán giữa bên bán và bên mua khi hợp đồng sẽ được đáo hạn. Chỉ có mỗi giá là có được sự biến đổi.

Ví dụ về việc thực hiện giao dịch

Sau đây là những ví dụ về hợp đồng tương lai vàng mà chúng tôi tổng hợp để giúp cho các bạn hiểu hơn về hình thức đầu tư này

Vị thế mua

Bạn đã quyết định sẽ mua 100 gram vàng, 100 gram vàng này bạn sẽ mua từ thị trường tương lai vàng. Với giá được thỏa thuận ổn thỏa là 5.000 Đô. Thời gian giao hàng sẽ được lên lịch trong khoảng 5 tháng (5 tháng này được tính kể từ thời điểm hiện tại). Tình hình giá hiện tại của 1 gram vàng nằm trong khoảng 50 USD. Ví dụ trong khoảng thời gian 5 tháng khi bạn đã nhận được vàng. Giá của vàng đã được tăng lên 55 Đô 1 gram.

Điều này mang nghĩa là bạn đã kiếm được cho mình khoảng 500 Đô. Giá này được tính từ vị thế mua của mình so với tỷ giá của vàng hiện tại. Lợi nhuận bạn đạt được khoảng 10% trong thời gian 5 tháng trên 5.000 Đô số vốn của chính mình. Đây chính là ví dụ cho vị thế bên mua bằng việc áp dụng hợp đồng tương lai vàng.

Vị thế bán

Vị thế bên bán bằng việc áp dụng hợp đồng tương lai vàng
Vị thế bán này có kịch bản cũng giống như vị thế mua

Vị thế bán này có kịch bản cũng giống như vị thế mua. Nhưng khác là bạn sẽ là người thực hiện việc bán vàng. Ví dụ: Có một nhà đầu tư gặp bạn và có nhu cầu muốn mua 100 gram vàng. 100 gram vàng này sẽ được mua với giá khoảng 5.000 Đô (50 USD/1 gram vàng). Số vàng này sẽ được giao trong thời gian 5 tháng nữa. Chúng ta giả sử thời điểm giao vàng mà giá của vàng bị rơi vào tình trạng giảm xuống còn 45 Đô/1 gram.

Điều này mang nghĩa là bạn đã thu về cho mình được thu nhập là 500 Đô. Việc có được thu nhập này nhờ chốt giá nằm ở mức 50 Đô/1 gram vào thời điểm 5 tháng trước đó.

Cách phòng ngừa được những rủi ro bằng hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai vàng có được vai trò khá là dễ nhận biết đó chính là khả năng có thể quản lý được sự rủi ro của giá vàng. Vậy hình thức đầu tư này giúp phòng ngừa được rủi ro của giá vàng ra sao?

Rủi ro giá vàng tăng

Rủi ro giá vàng tăng
Để tránh rủi ro, các doanh nghiệp cần mở rộng vị thế mua của mình trên thị trường của tương lai vàng

Các doanh nghiệp cần mở rộng vị thế mua của mình trên thị trường của tương lai vàng. Bằng cách mua về một số lượng vàng lớn khá là đáng kể để có thể phòng ngừa được trong trường hợp giá vàng có sự tăng lên. Phương cách này còn được gọi là phòng ngừa rủi ro ở tại vị thế người mua. Để có thể đảm bảo được giá mua vàng đối với nguồn cung của vàng mà họ có nhu cầu muốn mua trong thời điểm tương lai.

Rủi ro giá vàng giảm

Những nhà sản xuất vàng họ có thể thực hiện việc bảo vệ chống lại tình trạng giá vàng có sự giảm xuống bằng cách mở rộng vị thế bán của mình trên thị trường tương lai vàng. Cách thức này được gọi là phòng ngừa rủi ro ở vị thế bán. Để có thể chốt được giá bán trong thời điểm tương lai. Ở đây, những nhà sản xuất vàng họ sẽ bán khống đi những hợp đồng vàng tương lai. Việc bán này sẽ được thực hiện đối với những lượng vàng đang trong quá trình được sản xuất.

Lời kết

Thị trường tương lai vàng được cho là một thị trường khá là phức tạp. Nó ẩn chứa nhiều rủi ro, và thông thường sẽ phù hợp hơn với các trader sở hữu được số vốn ở mức trung bình hoặc là mức lớn. Nhưng dù sao thì việc thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng vẫn được cho là một trong số những kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn. Cũng như hình thức này có thể góp phần làm đa dạng thêm nhiều hơn những hình thức đầu tư. Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian nhỏ để đọc bài viết này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã đem đến cho các bạn thông tin mang tính hữu ích.

>Xem thêm bài viết khác:

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com