Review 4 trường phái đầu tư chứng khoán hot nhất hiện nay

Như chúng ta đã biết, sẽ có rất nhiều cách giải quyết khác nhau cho cùng một bài toán. Tuy nhiên thì chúng ta đều hướng về đúng một kết quả chính xác. Chính vì thế nên trong thị trường chứng khoán, chúng ta cũng sẽ có nhiều cách giao dịch khác nhau. Mặc dù mỗi nhà đầu tư sẽ đi theo các trường phái khác nhau. Và kết quả vẫn đi về cùng hướng có lợi nhuận nếu như làm đúng. Vậy tóm lại thì trường phái đầu tư chứng khoán là gì? Và có những loại nào trên thị trường, nên chọn trường phái nào? thì tất cả sẽ nằm trong bài viết ngày hôm nay.

Thế nào là trường phái đầu tư chứng khoán?

Nói một cách dễ hiểu thị trường phái đầu tư chứng khoán chính là những định hướng về cách đầu tư của các trader. Dựa vào diễn biến của thị trường mà các nhà đầu tư sẽ có cách đi khác nhau cho các giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có một trường phái phù hợp riêng. Vì vậy nên trường phái đầu tư chứng khoán thể hiện được những gì mà nhà đầu tư đang nghĩ.

Như chúng tôi đã nhắc đến, sẽ có rất nhiều trường phái đầu tư khác nhau. Tuy nhiên thì trong các trường phái đầu tư chứng khoán cũng sẽ có trường phái đầu tư tốt nhất được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất là:

 • Giá trị đầu tư
 • Cơ bản đầu tư
 • Tăng trưởng đầu tư
 • Kỹ thuật đầu tư

Đây là 4 trường phái được anh em trader sử dụng và đề ra nhận xét là tối ưu nhất. Và cũng sẽ có những ưu cũng như nhược điểm riêng của từng trường phái. Chính vì thế nên tùy vào giai đoạn và thời điểm thì sẽ có những trường phái phù hợp khác nhau mà nhà đầu tư cần phải xem xét lựa chọn trường phái phù hợp cho giai đoạn đó.

Các trường phái đầu tư chứng khoán hot nhất hiện nay

4 trường phái đầu tư chứng khoán hot nhất hiện nay
4 trường phái đầu tư chứng khoán hot nhất hiện nay mà bạn nên biết

Để thành công thì bạn cần tích tụ cho mình những nguồn kiến thức khác nhau. Từ đó xây dựng cho bản thân mình một kinh nghiệm đầu tư thông minh. Và cũng phải hiểu để biết chọn ra trường phái đầu tư hợp nhất với từng giai đoạn. Tuy nhiên các trader chủ yếu theo đuổi 4 trường phái chính như đã nêu trên là: Giá trị, cơ bản, tăng trưởng và cuối cùng chính là kỹ thuật. Để chọn đúng trường phái cho từng giai đoạn thì cũng tìm hiểu ý nghĩa nó nhé:

Trường phái giá trị đầu tư

Đây là phương pháp được đánh giá tốt nhất mà các trader huyền thoại của chứng khoán chọn dùng. Hai vị đế chế của chứng khoán mà chúng ta không thể không nhắc đến là: Benjamin Graham và Warren Buffett (tỷ phú đô la).

Những trader chọn trường phái đầu tư giá trị. Đa số họ sẽ tập trung thẳng vào giá trị nội tại của một doanh nghiệp mà họ đầu tư. Và kể từ đó họ bắt đầu tìm thấy những cổ phiếu tốt mà giá trị thực của nó còn cao hơn cả giá thị trường. Và những cổ phiếu này họ sẽ mua sử dụng cho dài hạn. Những huyền thoại này sẽ không ngại nắm giữ cổ phiếu quá lâu mà họ còn kết hợp với lãi kép để có thể nâng cao giá trị của nó trong nhiều năm liền.

Ưu điểm

 • Trader sẽ nắm được những cổ phiếu giá trị thực cao hơn giá thị trường.
 • Tận dụng các đòn bẩy trong thời gian ngắn nhất để tạo ra được các sản phẩm có giá trị cao lâu đời nhất.
 • Có thể nắm trong tay được các cổ phiếu tăng bền vững.
 • Không ảnh hưởng đến tâm lý đám đông, bầy đàn hoặc hiệu ứng FOMO.

Nhược điểm

 • Thời điểm thị trường tăng mạnh nhất. Thì đa số trong giai đoạn này các nhà đầu tư sẽ không có cơ hội.
 • Khả năng bỏ sót các cơ hội khác vì đa số các trader nắm các cổ phiếu dài hạn.
 • Lợi nhuận bị giới hạn trong khuôn khổ doanh thu của doanh nghiệp.
 • Không thích hợp với các nhà đầu tư riêng lẻ, cá nhân.
 • Không có khả năng quay lại giá trị ước tính trong thời điểm nắm cổ phiếu.
 • Khó có thể nhận biết được giá cổ phiếu đã nằm ở mức thấp nhất hay chưa.

Trường phái phân tích cơ bản

Đây chính là trường phái dựa vào việc phân tích chỉ số tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp để có thể xác định giá trị nội tại cổ cổ phiếu. Các yếu tố định lượng và định tính là những yếu tố giúp trader định giá được cổ phiếu. Mà trong đó:

Trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản
Trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản
 • Định lượng chính là những chỉ số nhận được trong quá trình phân tích các báo cáo của doanh nghiệp.
 • Định tính chính là những yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến doanh thu của doanh nghiệp.

Cuối cùng nhà đầu tư sẽ dựa vào các yếu cố định tính định lượng để có thể đưa ra giá trị của cổ phiếu cũng như kết quả của quá trình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Trường phái tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng thường sẽ chủ yếu tập trung vào những doanh nghiệp mới. Những doanh nghiệp không có nhiều người biết đến. Và những doanh nghiệp này cần phải có sự bức phá về tăng trưởng trong tương lai. Khác với trường phái giá trị, trường phái này sẵn sàng bỏ vốn mua cổ phiếu cao để trong tương lai sẽ bán lại với giá cao hơn nữa.

Để có thể thành công trên trường phái này thì bạn cần biết cách xác định những tiềm năng tăng trưởng của khối ngành này. Đồng thời có thể đánh giá khả năng đột phá của công ty hay không.

Ưu điểm

 • Các trader sẽ dễ dàng nắm bắt các cơ hội trên thị trường nhanh và có thể nhiều cơ hội hơn.
 • Đem lại nguồn lợi nhuận mạnh mẽ hơn thị trường chung
 • Dựa theo tình hình chung của thị trường mà nhà đầu tư có thể xoay vòng nguồn vốn một cách linh động.

Nhược điểm

 • Tính biến động và rủi ro nguồn vốn cao.
 • Mất thời gian trong việc đánh giá chỉ số tăng trưởng.
 • Giá cổ phiếu trên thị trường cao hơn giá trị thực của nó.

Trường phái phân tích kỹ thuật

Các trader chọn phương pháp này sẽ không cần phải quan tâm đến giá trị nội tại của nó. Mà thay vào đó thì sẽ phân tích các biểu đồ để có thể đánh giá được hành vi biến động của thị trường trong tương lai.

Trong trường hợp này biểu đồ nến được sử dụng nhiều nhất. Và đa số những nhà đầu tư chọn phương pháp này đều là những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc những nhà đầu tư mới. Đa số các nhà đầu tư theo trường phái này đều ở Việt Nam là nhiều nhất. Bởi nó thích hợp với những nhà đầu tư thích làm giàu nhanh. Lời hay lỗ thì trong thời gian ngắn là nhà đầu tư có thể phát hiện được. Những điểm đi ngược lại với đầu tư phương pháp giá trị đó là:

 • Giá là nơi phản ánh tất cả các thông tin.
 • Dựa vào xu thế giá sẽ vận động theo.
 • Tâm lý của các nhà đầu tư là yếu tố dẫn đến biến động thị trường.
Trường phái phân tích kỹ thuật đầu tư trong chứng khoán
Trường phái đầu tư chứng khoán bằng phương pháp phân tích kỹ thuật

Ưu điểm

 • Các trader không cần phải nắm bắt kiến thức chuyên môn liên quan đến tài chính và tình trạng hoạt động của công ty. Thay vào đó sẽ quan tâm chủ yếu đến sự biến động về giá và khối lượng trên đồ thị của các cổ phiếu.
 • Có thể xem được nhiều mã cổ phiếu khác nhau chỉ trong 1 ngày.

Nhược điểm

 • Vị thế không rõ ràng giữa bên mua và bên bán.
 • Trong phân tích kỹ thuật chỉ số bị rối loạn. Giao dịch mang tính chất may rủi là chủ yếu.
 • Đội lái chứng khoán gây chi phối các chỉ số kỹ thuật.
 • Điều chỉnh giá cổ phiếu vì mục đích riêng, dẫn đến biến động giá của cổ phiếu. Từ đó vì mục đích loại bỏ trader F0 mà họ sẵn sàng tăng hoặc giảm giá ảo. Và dẫn đến bạn rơi vào tình trạng mắc bẫy của đội lái nếu bạn không thể nhạy bén nhanh nhạy.

Trường phái đầu tư chứng khoán tốt nhất

Nếu nói về nhận định trường phái đầu tư chứng khoán tốt nhất thì thực sự rất khó mà chọn. Bởi những trường phái đầu tư chứng khoán nó sẽ phù hợp với từng thế mạnh của các nhà đầu tư. Cụ thể như:

Phương pháp đầu tư kỹ thuật nó sẽ thích hợp hơn với những trader có tính nhạy bén và nhanh nhạy cao với thị trường. Tuy nhiên thì nó cũng sẽ tương thích với các trader có tính kỷ luật nghiêm ngặt và biết cách quản trị rủi ro.

Bên cạnh đó các phương pháp khác như giá trị, tăng trưởng thì nghiêng về đòi hỏi chút kiến thức về cổ phiếu để có thể đánh giá được chỉ số của cổ phiếu tốt trên thị trường.

Kết luận

Tóm lại thì để có thể mà thành công được trên thị trường này. Đòi hỏi chuyên sâu rất nhiều về kiến thức của chính bạn thật vững chắc. Những nhà đầu tư mới đồng thời cũng sẽ được miệt mài thêm kinh nghiệm. Đầu tư càng sớm thì bạn sẽ có hai khả năng là thành công hoặc thất bại. Tuy nhiên cho dù có thất bại đi chăng nữa thì nó cũng là bài học kinh nghiệm cho những cuộc giao dịch sau này dễ dàng thành công hơn đúng không nè.

Qua đây là 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến nhất mà Chuyengiatienao đã review cho bạn. Với một hy vọng nhỏ nhoi giúp các bạn có thể đánh giá được điểm mạnh của mình rồi chọn được trường phái phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu thêm các bài viết chia sẻ kiến thức khác của chúng tôi để tăng khả năng chiến thắng trên con đường đầu tư nhé.

>>Xem thêm: Cung cầu là gì? Quy luật cung cầu trên thị trường có tác dụng gì?

Bài viết được chia sẻ bởi: Chuyengiatienao.com