Đồng đô la có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế thế giới?

Đồng đô la là gì tại sao nó lại có giá trị cao như vậy. Để biết được tại sao có giá trị như vậy thì chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về nó. Sau đây chúng tôi sẽ khai sáng cho bạn tất tần tật về đồng tiền đô mà bạn nên biết.

Tổng quan về đồng đô la

Hiện nay trên thế giới tất cả các quốc gia đều có thể sử dụng đồng đô la này. Nó mang giá trị có thể thay thế đồng tiền địa phương và được sử dụng như bình thường.

Đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền mà mọi người thường hay gọi vắn tắt là ” đô la ” hay cách khác nữa là ” đô “. Là một đơn vị tiền tệ nước Mỹ đang sử dụng chính thức. Là một trong những quốc gia đứng đầu nền kinh tế thế giới. Các ngân hàng trực thuộc Cục Dự Trữ Liên Bang đang quản lý đồng đô la được phát hành bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Đồng đô la kí hiệu “USD” là chỉ số IOS và còn được kí hiệu đơn giản ngắn gọn mà mọi người hay gặp phải đó là “$”.

Mệnh giá của đồng đô la (USD) hiện nay

Mặc dù đô la chưa phải là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới hiện nay. Nhưng nó mang được tính chất thông dụng nhất bởi quốc gia nào cũng có thể sử dụng nó. Tuy biết nó thông dụng như vậy nhưng không phải ai cũng biết mệnh giá của đồng ngoại tệ này.

Thực chất đồng đô la chỉ có 7 giá trị chính lần lượt là:  1$, 2$, 5$, 10$, 50$, 100$

Sơ lược đặc điểm chi tiết của đồng đô la

Mệnh giá đồng đô la Mỹ
Mệnh giá đồng đô la Mỹ
 • Đồng one dollar (1$). Chúng ta nhìn thấy là hình ảnh của một vị tổng thống đầu tiên của Mỹ đó là George Washington. Bên cạnh đó thì chúng ta còn thấy phía sau tờ tiền là hình ảnh của đại ấn của nước Mỹ.
 • Đồng two dollar (2$). Giới chuyên gia cho biết rằng đồng tiền này ra đời càng lâu thì giá trị càng cao. Đặc thù tờ tiền này là mặt trước sẽ khắc hình của vị tổng thống thứ 3 là ông Thomas Jefferson. Mặt sau tờ tiền sẽ khắc đại lễ tuyên ngôn độc lập Mỹ.
 • Đồng Five dollars (5$). Ở tờ tiền này thì mang một ý nghĩa khá đặc biệt. Giúp phá bỏ chế độ nô lệ người da màu. Biến nước Mỹ trở thành chuẩn quốc gia tự do độc lập thực thụ nhờ vị tổng thống Abraham Lincoln. Được in sau đó của tờ này để cảm tạ nên được in luôn tượng đài tưởng niệm của ông.
 • Đồng 10 dollar (10$). Đặc trưng của tờ này khác xa với các tờ kia là không in hình của bất kì vị tổng thống nào của Mỹ. Tuy nhiên được in trên tờ tiền này lại là vị bộ trưởng của bộ ngân khố có đầu tiên ở Hoa Kỳ là ông Alexander Hamilton.
 • Tiếp đến là đồng 20 dollar (20$). Hình ảnh vị đứng đầu nước Mỹ đời thứ 7 là ông Andrew Jackson. Ngoài ra được in sau tờ tiền là Nhà Trắng nơi ở của các vị tổng thống Mỹ.
 • Đồng 50 dollar (50$): Cũng như các tờ tiền trước thì mặt sau sẽ in hình của toà nhà Quốc hội. Phía trước là hình của ngài Ulysses S. Grant.
 • Đồng one hundred dollar ($100). Đây là đồng tiền mệnh giá lớn nhất nước Mỹ. Mặt trước được in hình ông Benjamin Franklin ông là một trong những người quan trọng khai sinh ra Hoa Kỳ. Mặt trái lại của tờ tiền là hình ảnh của một hội trường độc lập.

Giá trị của đồng đô la

Giá trị của đồng đô la
Giá trị của đồng đô la

Giá trị của đồng tiền phải đi liền với giá trị hàng hoá quan trọng nhất. Bản chất tiền có giá trị vì nó được hàng hóa “bảo kê”, hay nói cách khác, hàng hóa chính là “nhân tố” bí ẩn đảm bảo cho sức mạnh của đồng tiền. Chứ chi phí in ra một tờ có vài xu thôi.

Theo một nguyên tắc dễ hiểu: Càng in nhiều tiền, đồng tiền lại càng mất giá. Thế nhưng lại có một điều vô lý ở đây, mặc cho tốc độ in tiền vô tội vạ của Mỹ trong những năm vừa qua (nhất là trong thời kỳ khủng hoảng do dịch Covid 19, Mỹ đã tung ra gói cứu trợ lên 1900 tỷ USD), mà lạm phát của nền kinh tế lớn nhất Thế Giới này vẫn duy trì ở mức thấp, tức là USD vẫn luôn giữ được giá trị cho mình.

Ảnh hưởng của đồng tiền đô tại thị trường Việt Nam

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sở hữu riêng cho mình giá trị đồng tiền quốc gia. Tuy nhiên giá trị đặc biệt thì đồng dollar chiếm và sở hữu hầu hết trên toàn thế giới. Ở mỗi quốc gia đồng đô sẽ có giá trị khác nhau. Chính vì vậy câu hỏi đặt ra của rất nhiều người sẽ là giá của 1 đồng đô la bằng bao nhiêu tiền Việt.

Hiện nay xu hướng tiền đô trên thị trường đang dần leo cao. Cụ thể tính tới thời điểm hiện tại tỷ giá của đồng USD/VND được hệ thống ngân hàng nhà nước niêm yết: 1USD tương đương với 23.147 VND tính đến thời điểm hiện tại.

Tại sao giá trị đồng tiền đô được phổ biến trên thế giới

Với tình hình kinh tế hiện tại nhiều đất nước đang có xu hướng phát triển mạnh nền kinh tế. Đặc biệt nền kinh tế Trung Quốc tăng vọt khiến cho giá trị đồng tiền cũng tăng theo. Cụ thể là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng bảng của Anh cũng tăng vọt. Tuy nhiên không thể nào vượt qua được đồng đô la của Mỹ.

Đồng USD được phổ biến trên toàn thế giới
Đồng USD được phổ biến trên toàn thế giới

Thế giới vẫn chuộng và phổ biến đồng USD bởi vì:

 • Sau chiến tranh thế giới thứ 2. Mỹ là nước phát triển kinh tế hàng đầu thống lĩnh 3/4 dự trữ vàng thế giới
 • Nhờ sự phát triển vượt bậc về công cuộc cách mạng khoa học và xã hội. Dẫn đến tăng năng suất lao động và cải tiến toàn bộ kĩ thuật.
 • Nhờ buôn bán vũ khí dẫn đến lợi nhuận hơn 50% mỗi năm.
 • Máy tính, máy tự động,.. đều do Mỹ tiên phong sản xuất. Ngoài ra còn sáng chế nguồn năng lượng như mặt trời, nguyên tử…
 • Một số nước dùng đồng đô la của Mỹ để làm đồng tiền chính thức như: Ecuador, El Salvador và Đông Timor.

Đồng đô la hiện đang là phương tiện dùng để thanh toán chính của toàn cầu. Và nó xuất hiện trong các hoạt động thương mại trên thế giới.

Vai trò của đồng đô la trong sự phát triển nền kinh tế toàn cầu

Đồng USD là nơi ở của các giới đầu tư trong thời kì khủng hoảng và sử dụng nó để giao dịch chủ chốt của hàng hoá đặc biệt là dầu.

Nhờ sức mạnh vốn có của đồng đô la nó giúp cho chính quyền của ông Trump tăng thêm quyền hành. Với vị thế vững chắc của đồng dollar nó giúp cho Hoa Kỳ có thể tìm được nơi mua trái phiếu với lãi suất vô cùng thấp. Dưới nhiệm kì của ông đồng USD có thêm quyền lực để áp đặt ngoại giao lên các nước khác bằng cách trừng phạt thương mại của ông.

Kết luận

Nhờ chiếm tiền tệ dự trữ của thế giới làm cho đồng USD tăng giá. Bên cạnh đó, khi thế giới lâm vào khủng hoảng thì các nhà đầu tư vẫn muốn chọn nơi an toàn để đặt tiền. Đồng USD được các thị trường ngoại hối trên thế giới dùng để giao dịch nhiều nhất. Khiến cho đồng đô la trở nên nơi thu hút cấp bách về tiền mặt khi các doanh nghiệp đang lâm vào thời kì khủng hoảng.

>>>Xem thêm các bài viết khác:

Thông tin được cung cấp từ: Chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *