Update cách tính lãi suất vay ngân hàng chuẩn xác nhất 2022

Tiền lãi ngân hàng là một vấn đề được quan tâm rất nhiều khi mọi người sử dụng dịch vụ vay tại các ngân hàng. Bởi nếu như bạn biết được cách tính và nắm bắt được lãi suất của ngân hàng đó thì bạn sẽ có thể kiểm soát được số tiền và thời hạn vay hợp lý nhất. Chính vì thế nên hôm nay Chuyengiatienao.com sẽ cập nhật cách tính lãi suất vay ngân hàng một cách chính xác và chuẩn nhất đến bạn đọc. Cùng tìm hiểu qua những nội dung bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng là phần trăm lãi suất trên số tiền vay và thường được tính trong khoảng thời gian một năm. Lãi suất vay vốn sẽ là do từng ngân hàng quy định. Tuy nhiên các quy định về hạn mức của ngân hàng nhà nước luôn phải tuân thủ. Nói một cách đơn giản, sau khi vay một số tiền từ ngân hàng, bạn phải trả thêm một số tiền lãi. Số tiền lãi được tính dựa trên tổng số tiền mà khách hàng phải trả hàng tháng.

Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng thương mại thường từ 6% đến 25% / năm, tùy thuộc vào từng ngân hàng cụ thể, hình thức vay, ưu đãi hay cách tính lãi suất. Trong đó, lãi suất vay tín chấp cao 16 – 25% / năm, vay tín chấp cao 8 – 12% / năm.

Lãi suất vay ngân hàng
Lãi suất vay ngân hàng là phần trăm lãi suất trên số tiền vay và thường được tính trong khoảng thời gian một năm

Tổng hợp những loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay theo chuyengiatienao.com tổng hợp thì các ngân hàng đang sử dụng 3 loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến như sau:

Lãi suất cố định

Cách tính lãi vay ngân hàng đối với loại lãi này hàng tháng đều giống nhau. Điều này có nghĩa là lãi suất của khoản vay sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn. Lãi suất này không biến động, điều này làm giảm áp lực và loại bỏ rủi ro do biến động lãi suất.

Lãi suất biến động

Tùy theo từng ngân hàng mà lãi suất của nó sẽ được quy định khác nhau, nó phụ thuộc vào từng thời điểm. Tuy nhiên thì lãi suất vay ngân hàng nó sẽ thường được áp dụng bao gồm:

Chi phí vốn + biên lãi cố định hoặc bao gồm: Chi phí vốn cố định + biên lãi suất biến đổi.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là sự kết hợp của lãi suất cố định và lãi suất thay đổi. Nghĩa là, một mức lãi suất cố định được áp dụng trong một khoảng thời gian, và sau đó một mức lãi suất thay đổi sẽ được áp dụng. Thời gian áp dụng phụ thuộc vào hợp đồng được ký kết trong hợp đồng vay.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng chuẩn nhất 2022

Hai cách tính lãi suất vay ngân hàng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Cách tính lãi này dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi trừ đi số tiền gốc đã trả trong tháng trước, và khi dư nợ giảm dần thì số tiền lãi phải trả sẽ giảm dần.

Công thức tính:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Ví dụ cụ thể: Nếu như bạn đang vay ngân hàng nào đó với số tiền là 100 triệu đồng. Thời hạn vay là 1 năm tương đương với 12 tháng với lãi suất là 12%. Thì lãi suất sẽ được tính như sau:

  • Tiền gốc hàng tháng: 100 triệu chia cho 12 tháng = xấp xĩ 8.3 triệu
  • Tiền lãi trong tháng đầu tiên: (100 * 12%)/12 = 1 triệu
  • Tiền lãi phải trả trong tháng thứ 2: (100-8,3)*12%/12 = xấp xĩ 916 VND
  • Những tháng sau vẫn cứ như vậy cho đến khi bạn trả hoàn toàn hết nợ.

Tính lãi suất theo nợ ban đầu

Phương pháp tính lãi theo dư nợ ban đầu vay vốn ngân hàng là phương pháp tính lãi trên dư nợ ban đầu và không thay đổi theo từng tháng. Điều này có nghĩa là tiền gốc được giảm dần mỗi tháng, nhưng lãi suất luôn cố định cho đến khi khoản vay được trả hết.

Công thức tính:

Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc * lãi suất năm/ thời gian vay

Ví dụ cụ thể: Nếu như bạn chọn vay 20 triệu và phải trả trong vòng 1 năm là 12 tháng và lãi suất sẽ là 12%. Thì sẽ được tính như sau:

  • Số nợ trả ngân hàng theo chu kỳ từng tháng là: 20 triệu chia cho 12 tháng = sấp sĩ 1 triệu 6.
  • Lãi ngân hàng hàng tháng là: (20triệu * 12%)/12 = 200 nghìn VND
  • Tổng số tiền bạn phải trả cho mỗi tháng là: 1tr6 + 200 nghìn = 1tr8 VND

Những ngân hàng có lãi suất vay ngân hàng ưu ái nhất

Theo Chuyengiatienao.com tổng hợp được 4 ngân hàng đang có mức ưu đãi lãi suất thấp nhất cụ thể là những ngân hàng sau đây:

Lãi ngân hàng VCB (Vietcombank)

Vietcombank ngày nay được biết đến là một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam với lãi suất cho vay rất cạnh tranh.

Năm 2021, The Bank sẽ áp dụng mức lãi từ ​​10,8% đến 14,4% đối với khoản vay tín chấp và lãi suất 7,5% / năm đối với khoản vay thế chấp. Đối với các khoản vay kinh doanh, Vietcombank có thời hạn vay tối đa là 60 tháng và mức cho vay tối đa là 5 tỷ đồng.

Lãi suất vay ngân hàng Agribank

Cách tính lãi suất vay ngân hàng Agribank
Cách tính lãi suất vay ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam AgriBank là một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn với mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước. Vì vậy, khi cân nhắc vay vốn ngân hàng, nhiều người chuyển sang kinh doanh nông nghiệp. Một trong những sản phẩm vay vốn được khách hàng ưa chuộng và ưa chuộng nhất của Agribank là Vay mua nhà sổ đỏ với lãi suất vay 7,5% / năm và mức vay lên đến 80-85% trên tài sản đảm bảo.

Lãi ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) là một ngân hàng uy tín. Lãi suất vay thế chấp của Vietinbank cao hơn một chút so với mức lãi suất hàng năm của Vietcombank là 7,7%, giới hạn ở mức 80% nhu cầu. Tuy nhiên, hiện nay lãi suất vay tín chấp của Vietinbank thấp nhất (9,6% / năm). Lãi suất cho vay mua ô tô thế chấp là 7,7% / năm.

Lãi ngân hàng Sacombank

Đây là ngân hàng tư nhân có mức lãi suất cho vay thấp ở nước ta. Mức lãi vay tín chấp của Sacombank chỉ ở mức 11%/ năm. Lãi vay thế chấp tại Sacombank là 7,5% đến 8,5%/năm.

Kết luận

Như vậy thì chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng liên quan đến cách tính lãi suất ngân hàng mới nhất 2022. Điều này nó sẽ giúp bạn hiểu được cách tính cũng như nắm bắt được lãi suất của từng ngân hàng. Từ đó bạn sẽ chọn cho mình được ngân hàng vay phù hợp. Bên cạnh đó dựa vào lãi suất bạn cũng có thể biết được mình nên vay bao nhiêu và thời lượng trả là bao lâu. Hãy tìm hiểu và tính toán thật kỹ trước khi chọn vay nhé!

>>Xem thêm các bài viết khác:

Tổng hợp bởi: Chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *