Polkadot là gì? Tất tần tật về tiền điện tử DOT

Polkadot là một mạng lưới mới và nó hoàn toàn có khả năng thay thế Ethereum. Từ lúc ra đời đến giờ Polkadot được biết đến với danh nghĩa là đối tượng trực tiếp của Ethereum và dần khiến cho vị trí của Ethereum dần mất giá và không còn nắm giữ vị thế vững chắc như trước được nữa. Vậy thì tiền điện tử Polkadot hay gọi là DOT là gì thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu và phân tích nó có những gì nổi bật nhé:

Khái niệm về Polkadot (DOT)

Polkadot là một mạng lưới đa chuỗi được không được đồng nhất và có khả năng mở rộng. Đây là nền tảng được kết nối với nhau bởi nhiều blockchain. Dot tạo ra được mạng lưới phi tập trung bởi những dữ liệu mà blockchain chia sẻ. Ngoài ra có thể hiểu một cách khác đây là nơi tạo ra những nền tảng riêng cho nhà đầu tư. Đây được xem là nền tảng blockchain tổng được kết hợp bởi nhiều blockchain riêng biệt.

Hai vấn đề chính mà Polkadot đang tập trung để phát triển là:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác

Polkadot đã lôi cuốn được nhiều nhà đầu tư từ phía cộng động của tiền điện tử. Với mục đích trở thành một mạng lưới phi tập trung Decentralized Web. Đây là nơi lưu trữ những thông tin cũng như dữ liệu của người dùng dưới sự quản lý trực tiếp và không cần phải thông qua bất kì bên thứ 3 nào khác.

>>Có thể bạn quan tâm: Tiền điện tử Radio Caca là gì? Nên đầu tư hay không?

Cách thức hoạt động của Polkadot

Đây là nơi cung cấp các giải pháp để giải quyết những vấn đề sau:

Về vấn đề Blockchain

Cách thức hoạt động của Polkadot
Cách thức hoạt động của Polkadot

Đây là vấn đề tương tự với Cosmos Network là đều giải quyết tập trung vào hai vấn đề chính đó là tương tác và mở rộng của một mạng lưới. Cụ thể như sau:

 • Khả năng hạn chế và mở rộng: và hai đồng tiền điện tử Bitcoin và Ethereum là hai nền tảng của blockchain được chấp nhận hàng đầu. Mặc khác thì tốc độ giao dịch của mỗi giây trên mạng trung bình chỉ dừng lại ở hàng số thứ 2. Trong khi đó thì Visa lên đến 24.000 đến 40.000. Vậy thì liệu rằng khả năng là mọi người sẽ chuyển từ Visa sang bitcoin hay là Ethereum hay không?
 • Adoption: Blockchain là nền tảng được ít người biết đến nó bởi không phải ai cũng hiểu và biết nghĩa của nó là gì. Tuy nhiên hiện này nó được đơn giản hóa dần để trở thành một nền tảng đa dạng được sử dụng như internet.
 • Tương tác thấp: nói một cách dễ hiểu hơn đó là nếu như bạn nợ ai đó một bitcoin  và người đó muốn bạn phải trả bằng bitcoin. Tuy nhiên lúc đó bạn chỉ có ETH thì bắt buộc bạn phải chuyển nó lên sàn bán ETH và mua lại bitcoin để trả cho họ. Dẫn đến quá trình này sẽ bị tốn kém và mất thời gian.

Cách giải quyết của Polkadot

Trong các ý tưởng của Polkadot có một mainchain hay còn gọi là relaychain. Sử dụng giải pháp mở rộng ParaChain và kết hợp với các blockchain khác cụ thể là:

 • Relaychain: Đây là một central chain của Polkadot và nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng là kết nối giữa validates và các parachain.
 • Parachain: Đây được xem là một giải pháp của dot mở rộng. Đây có thể là một ứng dụng phi tập trung hoặc có thể là một cấu trúc dữ liệu. Nhưng với điều kiện có sự xác thực của Validators được gán qua para chain.
 • Parathread: Này cũng giống như parachain nhưng với sử dụng với mô hình trả phí. Này sẽ được sử dụng bình thường và không cần phải kết nối liên tục với mạng lưới như blockchain.
 • BridgesChain: Có thể được nhìn nhận nó dưới hình dạng là cầu nối giữa Polkadot Network đến với các blockchain khác.

>>Xem thêm: Cosmos Network là gì?

Đặc điểm của Polkadot

Tiền điện tử Polkadot coin cũng sở hữu riêng cho mình những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể những đặc điểm mà Dot đang sở hữu là:

Đặc điểm nổi bật của Polkadot
Đặc điểm nổi bật của Polkadot

Polkadot sở hữu những thành phần

Gồm có 4 thành phần chính đó là:

 • Validators: Đây là thành phần dùng để sản xuất relychain và chịu trách nhiệm xác thực để thêm khối mới vào relychain.
 • Collators: Nhiệm vụ của thành phần này là giám sát những cuộc giao dịch trên parachain và được xác thực an ninh mạng bằng cách gửi bằng chứng về cho Validators
 • Nominators: Đây là thành phần được thừa hưởng phần thưởng từ việc Validators nhận từ việc xác thực và thêm mới.
 • Fisherman: Chức năng của thành phần này là giám sát các mạng lưới và báo cáo xấu lại cho validators.

Hệ thống On-chain

Nói một cách đơn giản thì đây tương tự như tezos đang thực hiện. Đây là Voting có chức năng biểu quyết các đề xuất cập nhật mới của Protocol.

Cơ chế Nominated Proof-of-stake

Tại cơ chế này mọi người có thể khóa DOT của  mình và ủy quyền lại cổ phần cho một validators để xác thực thêm mới vào để chia phần thưởng khối. Trong một ngày sẽ được thay đổi vài lần và nó sẽ tự chọn ngẫu nhiên người đạt tiêu chuẩn.

Thiết kế Parachain

Đây sẽ không đặt yêu cầu là phải một mực là blockchain. Miễn sao nó có thể cung cấp được bằng chứng để xác thực và phải được cung cấp từ Validators. Các parachain này sẽ được kết nối liên kết với relaychain. Chính vì vậy mạng lưới sẽ được an toàn hơn nếu như có nhiều parachain.

Subtrate

Đây là một thành phần nằm trong Polkadot. Tuy nhiên các dự án này được xây dựng với substrate và có thể chạy tự do trên Polkadot. Mọi người có thể sử dụng substrate để xây dựng một blockchain mới ngay lập tức mà không cần phải đợi Polkadot Launch Mainnet.

Kết luận

Đây là những thông tin dùng để cung cấp kiến thức về Polkadot cho nhà đầu tư. Những thông tin chúng tôi cung cấp không hề lôi kéo nhà đầu tư. Chính vì vậy nhà đầu tư cần phải cân nhắc nếu muốn đầu tư. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Cùng chúng tôi phát triển để chúng tôi chia sẻ nhiều hơn những kiến thức về đầu tư cho bạn nhé.

Thông tin được chia sẽ bởi: Chuyengiatienao.com