Cách ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế

Trên toàn cầu đang xuất hiện xu hướng cực kì hot đó là ứng dụng công nghệ blockchain. Bởi công nghệ này có tiềm năng to lớn trong việc ứng dụng vào ngành nông công nghiệp cho đến chuỗi cung ứng, thương mại, dịch vụ, du lịch,… .Chính vì vậy trong những năm gần đây các công ty trên thị trường Việt Nam mới nổi đang có lượng doanh thu tăng vọt và khả năng trong dự kiến là đạt được hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Như vậy thì công nghệ blockchain là gì? Tại sao nó có giá trị to lớn như vậy thì cùng chuyengiatienao tìm hiểu nhé:

Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain được giới đầu tư mệnh danh là công nghệ có khả năng mã hóa tất cả các dữ liệu chia thành khối. Và các khối này sẽ được kết lại với nhau tạo nên một chuỗi dài. Khi một cuộc giao dịch mới nổ ra thì những thông tin củ sẽ được tạo thành một khối. Và tiếp theo những thông tin mới tạo thành khối riêng và những khối này sẽ tạo thành một chuỗi kết nối dài tuần hoàn.

Mặc khác khi ứng dụng công nghệ blockchain thì những thông tin sẽ không nằm trên một máy chủ duy nhất. Thay vào đó thì nó sẽ nằm và phân bổ trên nhiều máy chủ khác nhau. Chính vì vậy mọi người sẽ có thể theo dõi và kiểm tra những giao dịch của mình. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn trong việc gian lận và tính bảo mật cũng như độ an toàn về thông tin.

Cách ứng dụng công nghệ Blockchain trong thực tế

Blockchain là công nghệ được của một xu hướng hiện đại như hiện nay. Nó được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Chính vì độ an toàn và bảo mật tốt nên hiện nay một số quốc gia đang dành nhiều thời gian trong việc nghiên cứu về công nghệ này và đem nó ứng dụng vào lĩnh vực đang hoạt động. Và dưới đây là những ứng dụng cụ thể:

Ứng dụng công nghệ blockchain trong cuộc sống thực tế
Ứng dụng công nghệ blockchain trong cuộc sống thực tế

Về lĩnh vực truyền thông và viễn thông

Trong lĩnh vực viễn thông và truyền thông Blockchain có một số ứng dụng sau:

  • Phòng chống được tính gian lận trong việc chuyển vùng: Điều này có nghĩa là các hoạt động chuyển vùng khai thác đều sẽ được công khai minh bạch. Các giao dịch được phát minh trên mạng sẽ được xác minh bởi các nút chỉ định.
  • Quá trình chuyển đổi thành 5G: Các quy tắc cũng như thảo thuận sẽ có hợp đồng thông minh giữa các mạng với nhau.
  • Kết nối vạn vật internet: Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tạo ra mạng lưới truyền dữ liệu với độ an toàn cao.

Về sản xuất

Trong các hoạt động sản xuất chúng ta đều cần một cái gì đó có khả năng để theo dõi quá trình sản xuất. Để biết được hàng tồn kho, số lượng, sản lượng, và thông tin giao dịch,… .Chính vì vậy công nghệ blockchain lúc này sẽ thay thế ứng dụng vào để nâng cao hiệu quả và góp phần gia tăng năng suất đáng kể. Ngoài ra còn có khả năng tăng cao việc xác minh hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế

Trong thực tế thì ở Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác. Các nước đều đẩy mạnh việc khai số hóa các dữ liệu trong quá trình quản lý các lĩnh vực y tế cũng như chăm sóc sắc đẹp. Blockchain có khả năng lưu trữ thông tin bệnh nhân và ngoài ra có thể quản lý kho cũng như việc đặt hàng, thanh toán các thiết bị y tế và thuốc. Tuy nhiên thì có khá nhiều thiết bị thông minh có khả năng giám sát. Nhưng blockchain có độ bảo mật cao hơn các thiết bị khác trong việc bảo mật thông tin bệnh nhân. Chính vì vậy blockchain luôn được ưu tiên hàng đầu.

Ứng dụng vào giáo dục

Cũng giống như những ứng dụng trên thì blockchain được ứng dụng để quản lý bảng điểm cũng như quá trình đào tạo và kinh nghiệm của mỗi người. Nhằm giảm thiểu tỷ lệ ứng viên gian lận trong việc xin học bổng và sự thăng tiến. Ngoài ra công nghệ blockchain có khả năng tự động thực hiện nội quy của bộ đào tạo để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy.

Dịch vụ tài chính ngân hàng

Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực ngân hàng
Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng là nơi dễ xảy ra các tình trạng như tập trung quyền lực để tấn công dữ liệu người dùng. Chính vì vậy công nghệ Blockchain có thể giải quyết được tình trạng này, Nhờ vào những chức năng vốn có của hợp đồng thông minh. Giúp cho tăng độ bảo mật và giảm thiểu được chi phí. Đồng thời tăng tốc độ giao dịch và hạn chế được rủi ro. Giúp quản lý hệ thống những thông tin cũ.

Ứng dụng trong vận tải và logistics

Trải qua những chuỗi cung ứng của một sản phẩm. Tất cả các giao dịch sẽ được lưu lại các dữ liệu. Nhằm tạo ra lịch sử giao dịch sản phẩm một cách vĩnh viễn. Công nghệ Blockchain có thể quản lý kho dữ liệu khổng lồ. Tăng hiệu quả và năng xuất trong việc quản lý quá trình cũng như vận chuyển và bảo quản sự hao mòn các giá trị sản phẩm. Đồng thời giải quyết những thách thức trong quá trình logistics như mất giấy tờ chứng từ tài liệu liên quan đồng thời là độ chậm trễ giao hàng. Những chuỗi hoạt động logistics đề được giám sát và hoạt động bởi công nghệ blockchain.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Hiện nay sự đổ bộ vào thương mại điện tử ngày càng lớn. Bởi sự phát triển không ngừng của sàn thương mại điện tử. Chính vì vậy vấn đề bảo mật được chú ý đến đầu tiên. Ngoài ra quá trình cung cấp chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa đến với mọi người. Tuy nhiên thì chi phí và cách làm truyền thống sẽ tạo ra rào cản cho nhiều nhà sản xuất.

Công nghệ Blockchain sử dụng hợp đồng thông minh để giải quyết những vấn đề đó. Tạo sự thuận lợi cho nhà đầu tư thích và dễ dàng đăng kí doanh nghiệp đa quốc gia. Lượt bỏ đi bớt phần trung gian sẽ giảm đi bớt chi phí và độ bảo mật cao hơn. Các website cũng đã được tích hợp thanh toán trực tiếp. Chính vì vậy có thể thuận tiện hơn cho nhà đầu tư.

Kết luận

Sau 27 năm phát triển thì ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain được nhiều người khám phá và triển khai. Những nỗ lực phát triển này cũng một phần nào đó phụ thuộc vào tiền điện tử cũng như Bitcoin. Công nghệ này hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động của công ty trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Đồng thời giảm được phần lớn chi phí và giảm thiểu được các yếu tố trung gian.

>>>Xem thêm bài viết khác:

Thông tin được chia sẻ từ: chuyengiatienao.com