Sàn chứng khoán là gì? Những sàn chứng khoán nào uy tín?

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu kiến thức để đầu tư chứng khoán, chắc chắn bạn sẽ nghe đến “sàn giao dịch chứng khoán”. Vậy nó có khái niệm như thế nào? Sàn giao dịch đó có vai trò ra sao? Tại Việt Nam có tồn tại các sàn chứng khoán uy tín, đáng tin cậy nào không? Bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi này, để có thể nắm bắt thêm được những kiến thức. Từ đó có được nền tảng tốt để đầu tư hiệu quả, cùng chuyengiatienao.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé:

Khái niệm sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán (sàn CK) là một nền tảng để có thể thực hiện việc mua, bán, trao đổi các loại CK như: Cổ phiếu, trái phiếu, và nhiều loại chứng khoán khác. Nền tảng này giúp cho những công ty hoặc tổ chức bán đi những sản phẩm tài chính. Và là nơi giúp cho những nhà đầu tư mua, bán, trao đổi những sản phẩm tài chính đó.

Sàn chứng khoán
Sàn chứng khoán là nơi có thể mua, bán, trao đổi các loại chứng khoán

Các sàn cũng là địa điểm cung cấp những dịch vụ phát hành và thu hồi lại những CK. Đồng thời các sàn này cũng là nơi trung gian để các tổ chức phát hành có thể thực hiện các nghĩa vụ nợ hoặc là vốn cho các nhà đầu tư. Ví dụ như: Chi trả cổ tức và lợi tức.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

– Đối với những công ty, hoặc đơn vị, sàn chứng khoán là địa điểm giúp cho họ có thể kêu gọi “vốn góp” tốt về cho tổ chức của mình. Bởi nguồn tiền là điều vô cùng cần thiết tại toàn bộ các công ty hoạt động trong mọi lĩnh vực. Để từ đó có thể mở rộng ra được quy mô sản xuất, thị trường với mục đích nâng cao cho giá trị của công ty đó.

– Đối với những người đầu tư, sàn CK là một phương tiện mang tính trung gian. Giúp họ có thể thực hiện được việc bỏ tiền ra với mục đích có thể sinh ra lợi nhuận. Nhưng lại không phải lo làm những hoạt động về lĩnh vực kinh tế để tạo ra được những của cải. Sàn chứng khoán còn giúp người chơi (trader) biết được nhiều thông tin vô cùng hữu ích, biết được các yếu tố có thể đảm bảo cho quyền đầu tư của họ.

>>>Xem thêm:

Những sàn chứng khoán uy tín ở Việt Nam

Sàn chứng khoán Việt Nam hiện diện rất nhiều khiến cho những nhà đầu tư mang tâm thế phân vân về độ uy tín cũng như chất lượng. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam là những sàn nào để các bạn có thể yên tâm khi đầu tư nhé.

Sàn giao dịch Hose

Sàn giao dịch chứng khoán Hose
Sàn Hose được Nhà nước quản lý nên các nhà đầu tư có thể yên tâm khi tham gia

Sàn giao dịch này được thuộc về Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (còn có cái tên là Sàn Hose), sàn được thành lập vào năm 2000. Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh thuộc về ủy ban chứng khoán Nhà nước. Mã chứng khoán của sàn giao dịch này là VN30, đây là mã chỉ số cổ phiếu được cho là có giá trị cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Tất cả những CK được niêm yết ở trên sàn Hose đều vô cùng uy tín. Bởi một công ty khi muốn phát hành CK trên sàn này đều phải đáp ứng được những điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Sàn Hose còn phải chịu dưới sự quản lý của nhà nước. Cho nên các bạn có thể yên tâm về độ đáng tin cậy. Cũng như độ uy tín khi tham gia vào sàn này.

Sàn giao dịch HNX

Sàn chứng khoán này thuộc về Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội, được ra đời vào năm 2009. Tương tự như sàn Hose, sàn chứng khoán Hà Nội cũng được cơ quan Nhà nước điều hành. Sàn HNX là sàn đại diện cho Bộ Tài Chính có trụ sở nằm tại miền Bắc (sàn Hose nằm ở miền Nam). Nơi đây cung cấp rất nhiều cho các nhà đầu tư có được nhiều cơ hội để đầu tư những sản phẩm như: Cổ phiếu, CK phái sinh,….

Sàn giao dịch Hose và HNX là hai cơ quan chính ở hai miền Nam, Bắc. Đóng vai trò mang tính chủ chốt trong hoạt động CK của nước ta. Hai sàn này là nơi đảm bảo được quyền lợi của các công ty. Bởi đều được Nhà nước điều hành.

Sàn giao dịch Upcom

Đây là sàn chứng khoán trực tuyến (online). Là nơi diễn ra những giao dịch của các loại CK, cổ phiếu,… . Không có đủ tiêu chuẩn để có thể được niêm yết trên hai sàn Hose và HNX. Bởi hai sàn Hose và HNX có nhiều quy định khó với những công ty mới được thành lập. Cho nên sàn Upcom là nơi giúp các công ty mới có cơ hội mở rộng phát triển.

Sàn chứng khoán Upcom được thành lập vào năm 2009. Được Sở giao dịch CK thành phố Hà Nội quản lý. Đây là sàn tạo bước đệm cho những công ty cổ phần có mong muốn tham gia được vào sàn chứng khoán lớn hơn nữa. Đặc điểm của sàn Upcom là có rất nhiều mã CK của các công ty nhỏ.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã thông tin đến cho các bạn về sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch CK ra sao? Những sàn giao dịch CK nào uy tín? Mỗi sàn đều sẽ có các quy định cũng như chính sách. Nếu các bạn muốn đầu tư vào một sàn giao dịch CK nào đó. Các bạn cần cân nhắc và lưu ý kỹ để quyền lợi của mình không bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ chọn được sàn chứng khoán tốt để có thể yên tâm đầu tư. Chúc các bạn thành công trong việc đầu tư của mình nhé.

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com