Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Chơi chứng khoán là gì – có thể được gọi là một trong số những kênh đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cao. Nếu các bạn đang muốn có thêm thu nhập nhờ đầu tư vào loại hình này. Thì việc nắm bắt rõ những kiến thức về nó là việc vô cùng cần thiết. Bởi trước khi bạn muốn đầu tư vào cái gì, bạn phải nên tìm hiểu rõ nó trước. Để từ đó đưa ra những quyết định mang tính chắc chắn, chứ không phải mang tính phỏng đoán. Vậy chứng khoán là gì, đầu tư vào nó có được những lợi ích gì không, có nên đầu tư vào loại hình này không. Cùng chuyengiatienao.com tìm hiểu nhé:

Chứng khoán là gì?

Cổ phiếu là một trong những loại chứng khoán
Chứng khoán còn được nhiều người biết với cái tên Tiếng Anh là Stock

Chứng khoán (CK) là những loại giấy tờ, những loại giấy tờ này sẽ có giá trị. Chẳng hạn như: Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,…. Tại sao lại gọi là chứng khoán, bởi từ “chứng” là bằng chứng để xác nhận tài sản của một ai đó. “Khoán” là một tờ giấy giao ước ở thời xưa. CK còn được nhiều người biết với cái tên Tiếng Anh là Stock. Tất nhiên là chứng khoán sẽ được phát hành theo đúng với quy định của luật pháp Việt Nam. Ngoài giấy tờ ra, nó còn có thể ở dưới dạng dữ liệu điện tử.

Các loại chứng khoán thường thấy hiện nay

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư vô cùng phổ biến tại nước Việt Nam ta. Vậy có bao nhiêu loại CK được phát hành tại nước ta hiện nay, đặc điểm của mỗi loại ra sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Loại chứng khoán Vốn

Thường được nhiều người biết đến như là một loại “cổ phiếu phổ thông”. Loại chứng khoán này chỉ những công ty Cổ phần mới phát hành được. Và nó sẽ giúp cho việc thể hiện quyền đã sở hữu một phần số vốn, tài sản của công ty đó đối với các cổ đông.

Người sở hữu loại CK này sẽ được trả cổ tức nếu công ty (là công ty bán chứng khoán cho người sở hữu) hoạt động tốt, có lợi nhuận cao. Đồng thời cũng sẽ được hưởng lợi ích từ việc bán cổ phiếu (bán với giá chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra).

Loại nợ chứng khoán là gì?

Chứng khoán nợ thông thường sẽ được các công ty phát hành dưới dạng trái phiếu, CK được thế chấp,….. Đây là loại CK thường được dùng để xác nhận chính xác mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay. Nếu bạn có được CK nợ hay là trái phiếu của công ty. Điều này thể hiện rằng bạn chính là chủ nợ và công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm hoàn trả lại. CK nợ sẽ thể hiện lãi suất, số tiền cho vay, thời gian sẽ đáo hạn,…

Nếu trường hợp công ty bị phá sản và không có đủ khả năng chi trả số nợ. Thì chủ sở hữu của loại chứng khoán này sẽ luôn luôn được ưu tiên thanh toán trước những chủ của các loại CK khác (cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi).

Loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì – đây là loại chứng khoán dưới dạng một hợp đồng ở lĩnh vực tài chính. Hợp đồng này được lập nên để xác nhận quyền và các nghĩa vụ của hai bên trong thời điểm hiện tại, hoặc một thời điểm trong tương lai (trong tương lai sẽ thực hiện giao dịch đó trong thời điểm đã định trước).

Hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện giao dịch CK phái sinh, giá trị của nó sẽ phải phụ thuộc vào những chỉ số của VN30. CK phái sinh luôn luôn có những rủi ro cao hơn khá nhiều so với loại chứng khoán thường.

CK phái sinh tại Việt Nam bao gồm có 4 loại chính

Đầu tư chứng khoán được lợi ích gì không?

Có rất nhiều lợi ích, chúng tôi sẽ tóm gọn lợi ích cho các bạn dễ hiểu hơn. Hiện nay các nhà đầu tư có thể thu lợi được từ chứng khoán nhờ: Tổng số tiền thu được sau khi bán hết cổ phiếu (CK vốn). Thông thường những nhà đầu tư sẽ chịu khó tìm mua các cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực của nó. Đợi đến ngày thị trường nhận ra được giá trị của cổ phiếu đó. Họ sẽ bán những cổ phiếu này đi. Nếu mức giá mua vào và giá bán ra chênh lệch (giá bán ra cao hơn giá mua vào), thì số tiền thu về càng cao. Việc đầu tư thường được thực hiện trên những sàn giao dịch chứng khoán.

Liệu có nên đầu tư vào loại hình này không?

Nhà đầu tư chứng khoán
Các bạn nên cân nhắc kỹ, vì đây là một loại hình đầu tư tuy tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro

Sàn chứng khoán là gì – Nó là một loại hình đầu tư khá nhiều tiềm năng. Vì vậy nó đã thu hút khá nhiều các nhà đầu tư. Nếu bạn là nhà đầu tư hiểu biết nhiều. Và có tâm lý vô cùng vững thì CK là thị trường nhiều tiềm năng để bạn khai thác.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa thực sự hiểu biết được khá nhiều về thị trường CK. Thì đối với bạn, đây là một kênh đầu tư vô cùng khó khăn và đi kèm mạo hiểm. Nếu bạn muốn đầu tư CK thì bạn hãy tìm cho mình một người thầy, hoặc những công ty môi giới CK uy tín. Quan trọng nhất, nếu muốn trụ vững với loại hình đầu tư này thì bạn phải có một tâm lý thật vững vàng, để có thể thích ứng được với những biến động mạnh mẽ của thị trường.

Đó là câu trả lời cho việc có nên đầu tư chứng khoán hay không, các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu đầu tư nhé.

Lời kết cho chứng khoán là gì?

Việc đầu tư chứng khoán sẽ mang đến cho các bạn lợi nhuận. Nếu bạn chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và cả tư duy khi đầu tư vào loại hình này. Nhưng tốt hơn, bạn nên tìm cho mình một chuyên gia, một người thầy để tư vấn, truyền kinh nghiệm cho mình. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn một thông tin hữu ích. Nếu các bạn muốn đầu tư, thì hãy tìm hiểu về chứng khoán là gì một cách kỹ càng. Cố gắng lĩnh hội được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể đầu tư thành công nhé.

>Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Tìm hiểu về các rủi ro gặp phải khi đầu tư?

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com