Thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính và những quy định cụ thể

Thặng dư vốn cổ phần hay còn có tên gọi khác là thặng dư vốn. Đây là một khoản chênh lệch về giá trị của cổ phiếu so với giá được phát hành. Vậy thì thặng dư vốn cổ phần là gì và cách tăng vốn điều lệ thặng dư vốn cổ phần như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp thông qua bài viết dưới đây:

Sơ lược về thặng dư vốn cổ phần

Nói một cách đơn giản, dự trữ vốn là khoản chênh lệch giữa giá cổ phiếu và mức giá được phát hành ban đầu của công ty:

Bao gồm

  • Phát hành cổ phiếu: Đây được xem là một hoạt động lôi kéo nhà đầu tư để tăng thêm nguồn vốn cho doanh nghiệp
  • Mệnh giá cổ phiếu: là mệnh giá được xác định từ trước đó của một cổ phiếu.
  • Giá phát hành của cổ phiếu: là mức giá mà các nhà giao dịch phải bỏ ra một khoản phí để sở hữu cổ phiếu đó.

Chức năng

  • Từ các định nghĩa trên công thức tính vốn chủ sở hữu được xác định như sau:
  • Phí bảo hiểm cổ phiếu = (Giá phát hành – Giá trị cổ phiếu) x Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Ví dụ về thặng dư vốn cổ phần

Công ty TNHH HK chuyên cung cấp máy thở oxy. Vào tháng 5 năm 2021, công ty HK tung ra thị trường 1 triệu cổ phiếu. Giá cổ phiếu được niêm yết là 200 nghìn đồng. Với mong muốn kiếm được 200 tỷ đồng. Và sự bùng phát đại dịch Corona dẫn đến nhu cầu sử dụng tăng cao ngất ngưởng. Lúc này công ty quyết định tăng giá cổ phiếu lên 250 nghìn. Việc này làm cho nhà đầu tư trở nên hứng thú hơn. Và công ty đã thu lại được 250 tỷ sau quá trình bán cổ phiếu. Và mức giá chênh lệch với ban đầu là 50 tỷ. Thì đây gọi là thặng dư vốn cổ phần của công ty Hk.

Quy định về thặng dư vốn cổ phần trong doanh nghiệp

Quy định về thặng dư vốn cổ phần
Quy định về thặng dư vốn cổ phần

Thặng dư vốn chủ sở hữu trong hoạt động kinh doanh rất phổ biến. Do đó, Bộ Tài chính đã làm rõ vấn đề này tại Thông tư số 19/2003 / TT-BTC về việc điều chỉnh tăng, giảm vốn điều lệ của Công ty cổ phần và quản lý quỹ cổ phiếu như sau:

Kế toán

Khoản chênh lệch giữa việc bán cổ phiếu trên mệnh giá niêm yết vẫn được tính vào tài khoản dự phòng vốn. Nhưng số tiền đó không được ghi nhận vào hoạt động doanh thu của doanh nghiệp.

Không bị đánh thuế

Lãi từ vốn chủ sở hữu được miễn thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp, phần chênh lệch được giảm bớt bằng cách:

Trong hoạt động kinh doanh, sẽ có tình huống doanh nghiệp phải bán cổ phiếu mới phát hành với giá thấp hơn mệnh giá niêm yết của cổ phiếu. Lúc này, tổng vốn sẽ giảm

Sự khác biệt này không cần phải được xem xét trong phần phí. Thay vào đó công ty sẽ bù đắp về phần thặng dư vốn cổ phần của công ty. Nếu như nguồn vốn không đủ khả năng bù đắp. Thì lúc này kế toán công ty sẽ bắt đầu trích phần lợi nhuận sau thuế, và nguồn thu từ quỹ góp của công ty.

Điều chỉnh tăng vốn cổ phần

Doanh nghiệp có thể ứng dụng tăng vốn lưu động thông qua các trường hợp dưới đây:

Chuyển nhường thặng dư vốn cổ phần là một trong những cách để tăng vốn điều lệ. Yêu cầu: Doanh nghiệp được tính chênh lệch cộng dồn giữa giá bán hàng tồn kho và giá vốn mua hàng.
Tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu bán được, công ty sẽ phát hành một số lượng cổ phiếu nhất định trong bài tập gây quỹ mua cổ phiếu.

Đối với những công ty cổ phần mới ra đời thì không phải lúc nào cũng có khả năng bán được hết số cổ phần trong công ty cho nhà đầu tư. Và trong trường hợp này thì công ty chỉ được phép tăng thêm cổ phần. Vốn điều lệ là quan hệ giữa giá phát hành và mệnh giá của phần vốn góp còn lại trên cơ sở chênh lệch và tổng giá vốn của số cổ phần chưa bán được.

Cách tăng vốn điều lệ thặng dư

Cách tăng vốn điều lệ thặng dư
Cách tăng vốn điều lệ thặng dư

Việc tăng vốn điều lệ từ thặng dư vốn cổ phần sẽ xuất hiện trong hai trường hợp dưới đây:

Trường hợp thứ nhất: Thực hiện kết chuyển thặng dư vốn để tăng cường vốn điều lệ. Tuy nhiên thì kết quả này cần đáp ứng các điều kiện liên quan đến khoản chênh lệch tăng. Khoản này được tính bằng giá so với giá mua vốn trong quỹ cổ phiếu. Một khi các điều kiện đã được hoàn toàn đáp ứng thì công ty sẽ biến phần chênh lệch để tăng vốn điều lệ.

Trường hợp thứ hai đó là: nếu như số cổ phiếu quỹ được bán hết. Thì lúc này công ty sẽ được dùng khoản chênh lệch tăng. Và khoản này nằm trong nguồn thặng dư với những cổ phiếu chưa được bán cộng lại. Nếu như vốn cổ phiếu quỹ chưa được bán có giá trị lớn hơn bằng nguồn vốn. Trong trường hợp này thì công ty sẽ phải giữ lại nguồn vốn đó và không được tăng vốn điều lệ thặng dư.

kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu thặng dư vốn cổ phần là gì rồi phải không. Giúp bạn nắm bắt được quy trình của nguồn vốn dự trữ của một doanh nghiệp. Từ đó bạn sẽ mạnh dạng chủ động hơn trong các hoạt động tổ chức kinh doanh. Lưu ý rằng khoản thặng dư không được tính là vốn cổ phần. Khi chuyển sang cổ phần kết hợp với chuyển sang vốn đầu tư thì lú này sẽ được xem là vốn cổ phần của công ty.

>>>Xem thêm:

Thông tin từ: Chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *