Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa của chi phí cơ hội

Cho dù bạn có là một doanh nhân hoặc chủ một doanh nghiệp. Thì cũng chưa chắc bạn hiểu rõ về chi phí cơ hội là gì? Chi phí này được biết đến như một thuật ngữ chung và là một khái niệm giúp các nhà đầu tư lựa chọn hướng đi phù hợp cho khoản đầu tư hoặc dự án của mình. Vậy chi phi này là gì và nó có những ảnh hưởng như thế nào đến đời sống thực tế thì cùng chúng mình tìm hiểu và khai thác nhé:

Tìm hiểu về chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội là một thuật ngữ được ra đời vào năm 1914. Dưới sự phát triển bởi một nhà kinh tế học có nguồn gốc từ Áo Friedrich von Wieser trong một cuốn sách Lý thuyết kinh tế xã hội do chính ông là tác giả. Thuật ngữ này có khả năng mô tả được các lợi ích cá nhân nhà đầu tư. Cũng có thể là một doanh nghiệp đã bở lỡ khi chọn một phương án này để thay thế phương án khác. Chúng ta buộc phải lựa chọn chi phí cơ này. Điều này đồng nghĩa với việc đánh đổi tất cả để đạt được lợi ích nhất định.

Chi phí cơ hội được đề cập ở đây không nhất thiết phải có giá trị bằng tiền hoặc tài sản mà chỉ đơn thuần có giá trị đối với con người. Ví dụ, nếu ai đó đầu tư 10.000 đô la vào cổ phiếu, người đó sẽ bỏ lỡ cơ hội bỏ 10.000 đô la vào tài khoản tiết kiệm của ngân hàng và kiếm tiền lãi. Chi phí cơ hội của việc đầu tư 10.000 đô la vào cổ phiếu đổi lại cho khoản tiết kiệm mà nếu không thì sẽ đạt được.

Công thức chi phi cơ hội

Cách tính chi phí cơ hội  được áp dụng bằng công thức sau đây:

OC = FO – CO

Trong đó:

  • OC : chính là chi phí cơ hội, tiếng anh viết là Opportunities cost
  • FO: Lợi nhuận của quyền chọn tốt nhất, tiếng anh viết là Return on best foregone option
  • CO: Là một chỉ báo về lợi ích của quyền chọn, tiếng anh viết là Return on chosen option
Công thức tính chi phí cơ hội
Công thức tính chi phí cơ hội

 

Vận dụng chi phí cơ hội trong thực tế

Vận dụng nền tảng kiến thức về chi phí cơ hội. Nó sẽ hỗ trợ bạn được phần nào về việc đưa ra quyết định chính xác nhất. Cụ thể ở đây là:

Trong cuộc sống

Chi phí cơ hội thực tế ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong cuộc sống mọi quyết định mà chúng ta gặp phải hàng ngày đều phải trả giá như vậy.

Hiểu được chi phí này hoạt động như thế nào. Rồi từ đó vận dụng kiến thức để áp dụng nó vào cuộc sống chính mình. Nó sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong việc đưa ra sự lựa chọn đúng đắng trong tương lai. Và những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chính bạn. Vì thế bạn cần suy nghĩ và cân nhắc chu đáo trước khi đưa ra một quyết định kinh doanh nào.

Ví dụ: Nếu bạn đi xem kịch với một người bạn vào ngày hôm đó nhưng không chịu và ở nhà học bài. Giá trị nhận bạn được ở đây là bổ sung nền tảng kiến ​​thức mới cho bản thân. Còn giá trị bạn mất đi ngày hôm đó là bỏ lỡ một vỡ kịch hay và bỏ lỡ khoảnh khắc cùng bạn bè thưởng thức niềm vui trong cuộc sống. Vì vậy, chi phí này đánh đổi ở đây là thời khắc để thưởng thứ, xem kịch cùng bạn bè. Và lấy lại kiến ​​thức có trong sách vở.

Tuy nhiên, ví dụ trên thỏa hiệp các chi phí này với giá trị không quá cao. Và không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn. Nhưng khi lớn lên và bước vào xã hội, bạn được tạo nhiều cơ hội để xác định cuộc sống tương lai của mình.

Trong đầu tư chứng khoán

Vận dụng chi phí cơ hội trong chứng khoán
Vận dụng chi phí cơ hội trong chứng khoán

 

Thị trường chứng khoán đang được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng. Nó đòi hỏi ít vốn hơn và được coi là một kênh đầu tư có độ linh hoạt phù hợp với nhiều loại trader khác nhau. Mặc dù có nhiều rủi ro, nhưng mức sinh lời hấp dẫn mà thị trường chứng khoán mang lại vẫn tiếp tục ưu ái cho kênh đầu tư này đối với nhiều nhà đầu tư.

Khi đầu tư vào cổ phiếu, các chi phí này cũng là một yếu tố quan trọng mà tất cả các nhà đầu tư cần lưu ý. Nếu bạn cần đưa ra quyết định đầu tư. Thì việc xác định chi phí này ở một mức độ nào đó sẽ giúp đưa ra một lựa chọn phù hợp nhất cho kênh đầu tư hiện tại của bạn.

Vận dụng chi phí cơ hội trong kinh doanh

Xã hội loài người đang phát triển từng ngày. Kinh doanh là một công việc dễ mang lại nhiều lợi nhuận trong xã hội bấy giờ. Hoạt động kinh doanh này nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đưa sản phẩm ra thị trường để bán và tạo nguồn lợi nhuận trên chính sản phẩm đó. Mục tiêu cuối cùng chung của hoạt động kinh doanh là đạt được doanh số và lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, công ty.

Khi dự đoán trước loại chi phí này cũng đồng nghĩa với việc giúp các công ty dự đoán được khả năng đem lại nguồn lợi nhuận trong tương lai của dự án. Dựa trên số liệu đã được thống kê cho thấy chi phí cơ hội của các công ty doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn được dự án tốt nhất trong tương lai.

Kết luận

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn về kiến thức liên quan đến chi phí cơ hội. Cũng như cách tính và cách vận dụng nó vào thực tế. Chi phí này đóng một vai trò rất quan trong trong nền kinh tế kinh doanh. Chính vì vậy, chỉ cần biết vận dụng hợp lý để đưa ra những quyết định đúng đắn. Và mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm các bài viết khác:

Thông tin từ: Chuyengiatienao.com