Hợp đồng kỳ hạn là gì? Những điều cần biết về hợp đồng này

Trong hệ sinh thái phái sinh có một dạng hợp đồng mà hầu như các nhà đầu tư đã từng nghe qua đó là hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Trong đó hợp đồng kỳ hạn là bản hợp đồng có khả năng thực hiện những hạn chế của hợp đồng tương lai để lại bởi những lợi ích đã được tích hợp sẵn. Tuy nhiên thì nó còn khá mới mẻ và xa lạ đối với các trader hiện nay. Vậy hợp đồng kỳ hạn là gì? và nó sở hữu những ưu nhược điểm như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được chuyengiatienao giải đáp thông qua bài viết dưới đây:

Khái niệm về hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là một loại hợp đồng được sử dụng trong việc mua bán các loại tài sản cơ sở. Mà đã được quy định sẵn một mức giá nhất định tại thời điểm ký kết hợp đồng với một số lượng định sẵn trong tương lai tại một thời điểm xác định. Trong đó:

 • Tài sản cơ sở sẽ bao gồm: Tiền tệ quốc tế, chứng khoán và có cả các chỉ số chứng khoán,…
 • Ngày xác định trong tương lai: Ngày thực hiện thanh toán cho hợp đồng hay còn được gọi là ngày đáo hạn.
 • Thời gian từ khi bắt đầu ký hợp đồng cho đến khi thanh toán thì sẽ được gọi là: Thời hạn hợp đồng.
 • Khi thanh toán hợp đồng sẽ có một mức giá và nó được gọi là: Giá kỳ hạn.

Tại thời điểm hợp đồng được ký kết. Bên trong hợp đồng chưa trao đổi tài sản cơ sở chưa thanh toán bất kỳ khoản tiền nào. Hợp động sẽ được thanh toán khi đến ngày đáo hạn trong tương lai được quy định cụ thể trong hợp đồng. Từ đó dựa theo hợp đồng chúng ta sẽ bắt buộc thực hiện mua bán theo mức giá đã được xác định không thể cao hay thấp hơn giá đã quy định sẵn. Nó sẽ không phụ thuộc vào giá của thị trường trong thời điểm đó. Kỳ hạn có thể được sử dụng để đầu tư vào giá tương lai. Nhưng mục đích chính của kỳ hạn thường là để hạn chế rủi ro về giá của tài sản cơ sở hoặc lãi suất trong tương lai.

Phân loại hợp đồng kỳ hạn

Phân loại hợp đồng kỳ hạn
Phân loại hợp đồng kỳ hạn

Hiện nay, dạng này có 6 loại hợp đồng phổ biến là:

 • Kỳ hạn cổ phiếu: Đây là một loại hợp đồng mà trong đó tài sản cơ bản chính của hợp đồng chính là cổ phiếu.
 • Kỳ hạn trái phiếu: Đây là một loại hợp đồng mà trong đó tài sản chính của là trái phiếu.
 • Kỳ hạn hàng hóa: Tài sản cơ bản chính của hợp đồng là hàng hóa thực tế chủ yếu như gạo, thóc, lúa mì, hạt điều, cà phê và dầu thô …
 • Kỳ hạn tiền tệ: Các bên hứa sẽ cùng mua và bán một lượng ngoại tệ nhất định với một tỷ giá hối đoái nhất định vào một thời điểm đã được xác định trước trong tương lai.
 • Tỷ giá kỳ hạn (FRA): Hợp đồng này sẽ quy định rằng lãi nó sẽ được trả cho hai bên khi đến kỳ hạn thanh toán
 • Kỳ hạn không thể giao dịch (NDF): Hợp đồng này được thực hiện thông qua hợp đồng giao dịch bằng tiền mặt. Thay vì giao tài sản ban đầu.

Tuy nhiên, chỉ có hợp đồng về ngoại hối là phổ biến ở Việt Nam. Các bên tham gia vào hợp đồng ngoại hối bao gồm các ngân hàng thương mại. Hoặc các công ty xuất nhập khẩu và các tổ chức chuyên đầu tư tài chính để phòng ngừa rủi ro về giá,

Các yếu tố cấu tạo nên hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn sẽ sở hữu 4 yếu tố chính góp phần tạo nên một hợp đồng hoàn chỉnh được thể hiện rõ nét dưới đây:

Tài sản giao dịch dùng để mua bán

 • Tài sản thực: Đậu nành, ngô, cà phê, lúa mì, lúa gạo …
 • Tài sản tài chính: Trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ, chứng khoán…

Các bên tham gia trong hợp đồng

 • Vị thế mua: Đồng ý mua một tài sản cơ sở cụ thể tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Và theo mức giá hiện tại đã thoả thuận trong thỏa thuận của công ty.
 • Vị thế bán: chính là lúc công ty đồng ý chọn bán một sản phẩm với một mức giá đã được định sẵn trong hợp đồng vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Thời gian đáo hạn trong tương lai

Đây là khoản thời gian đã được xác định để thanh toán hợp đồng.

Giá giao sau hoặc giá thanh toán

Giá này dựa trên tỷ giá giao ngay và lãi suất thị trường. Đây là giá cơ bản nhưng trong tương lai, nhưng nó đã được xác định tại thời điểm này.

Những ưu nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn

Như các bạn đã thấy thì bất kỳ hợp đồng nào nó cũng sở hữu cho mình những điểm mạnh riêng. Và bên cạnh đó cũng sẽ có những khuyết điểm nhất định. Chính vậy nên chúng tôi cũng đã làm rõ hơn về các ưu nhược điểm của hợp đồng chi tiết dưới đây:

Những ưu nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn
Những ưu nhược điểm của hợp đồng

Ưu điểm

Được sử dụng như một kế hoạch phòng ngừa rủi ro.  Dùng cho những biến động bất ngờ về giá sản phẩm tài sản tài chính. Và lãi suất công ty nhằm mục đích cố định chi phí hoạt động. Giao dịch và phòng ngừa rủi ro ở một mức giá nhất định. Bất kể biến động giá của hàng hóa thị trường.

Rủi ro tăng giá. Vì đây là thỏa thuận riêng giữa hai bên. Nên có sự linh hoạt về thời gian giao kết hợp đồng thời gian giao dịch và quy mô hợp đồng. Do đó, không cần thiết phải tiêu chuẩn hóa các thông số kỹ thuật của hàng hóa giao dịch.

Nhược điểm

Tính thanh khoản rất thấp. Một bên khó có thể chuyển nhượng một vị trí hợp đồng trước ngày hết hạn. Trong trường hợp của tài sản cơ sở có nguy cơ một trong các bên ký kết. Sẽ không thể thực hiện hợp đồng do thiếu tài sản thế chấp (chẳng hạn như tài sản cơ sở). Có nguy cơ giá cổ phiếu giảm quá nhiều lỗ quá lớn. Người mua có thể từ chối mua hàng theo nghĩa vụ hợp đồng)

Kết luận

Bài viết được chúng tôi chia sẻ nhằm mang những kiến thức hữu ích đến các bạn. Những thông tin quan trọng liên quan đến hợp đồng kỳ hạn. Cũng như những ưu nhược điểm mà nó đang sở hữu. Với mong muốn rằng những kiến thức này sẽ giúp đỡ được phần nào các nhà đầu tư. Những giá trị của nó mang lại trong đầu tư sẽ giúp bạn dễ dàng vươn tới con đường thành công hơn.

>>>Xem thêm các bài viết khác:

Thông tin từ: Chuyengiatienao.com