Tiền điện tử là gì? Các loại tiền điện tử phổ biến nhất 2023

Tiền điện tử đã được manh nha dần dần hiện diện từ những năm 90 của thế kỷ 20. Thời gian này công nghệ thông tin và cả số hóa có xu hướng được bùng nổ. Loại tiền này được xuất phát từ những ý tưởng mang tính khá mới lạ về hành trình mang tính thương mại hóa. Đặc biệt, thời điểm năm 2008. Tiền điện tử đã chính thức dựng nên một đế chế riêng cho chính mình với sự ra đời của đồng Bitcoin. Nối tiếp Bitcoin là sự ra đời của nhiều loại tiền khác nữa. Vậy khái niệm tiền điện tử là gì? Những loại tiền điện tử phổ biến hiện nay ra sao.

Tiền điện tử là gì?

Đồng tiền điện tử là gì? Tiền điện tử còn được gọi là “Cryptos”. Loại tiền này được tạo nên từ những bit số hay còn được nhiều người biết đến là loại tiền đã được số hóa. Nó chỉ có thể được hoạt động trong một môi trường mang tính điện tử. Nó được sử dụng để có thể thanh toán các loại chi phí. Để có thể thực hiện được những giao dịch với các loại tiền này. Người dùng phải có được những yếu tố sau: Mạng máy tính, Internet, những phương tiện điện tử thuộc về những tổ chức phát hành nên nó.

Khái niệm tiền điện tử
Loại tiền này được tạo nên từ những bit số

Tiền điện tử sẽ không được hiện hữu như một loại vật chất cụ thể mà nó được xuất hiện thông qua môi trường mang tính điện tử. Các loại tiền này thông thường sẽ được lưu trữ trên: Điện thoại, Internet, những ví được sử dụng để có thể chứa các loại tiền kỹ thuật số,…

Tiền điện tử là gì – Những loại tiền điện tử phổ biến

Nội dung ở trên là khái niệm tiền điện tử là gì, vậy nó có những loại tiền phổ biến nào?

Bitcoin

Đây là loại tiền điện tử được đứng số một trong số những loại tiền kỹ thuật số đáng để các nhà đầu tư lựa chọn. Loại tiền này được phát hành vào thời điểm năm 2008. Đây là loại tiền kỹ thuật số được hoạt động một cách vô cùng tốt nhất. Và được giao dịch một cách vô cùng phổ biến nhất. Mặc dù loại tiền này còn đang tồn tại những biến động nhưng đây là một trong số loại tiền kỹ thuật số mang tính khá là ổn định nhất. Đồng thời có được tính thanh khoản khá cao.

Ethereum

Đồng tiền điện tử này được tạo nên vào thời điểm năm 2015. Đây là một nền tảng thuộc lĩnh vực điện toán để có thể giới thiệu những hợp đồng thông minh. Việc giới thiệu này giúp cho những nhà phát triển có thể phát triển được những ứng dụng mang tính phân tán dựa trên công nghệ mang tên Blockchain. Đồng tiền này có được quy mô khá là khổng lồ, hệ sinh thái của nó chính là dApp.

Tiền điện tử Litecoin

Litecoin được phát hành đến với công chúng vào thời điểm năm 2011. Đồng tiền này được phát hành thông qua nền tảng mã nguồn (mã nguồn mở). So với Bitcoin, Litecoin có tốc độ xử lý khá là nhanh chóng. Có thể xử lý được giao dịch trong thời gian 2.5 phút. Trong khi Bitcoin lại mất khoảng thời gian 10 phút. Chi phí để có thể thực hiện giao dịch của loại tiền này cũng khá là thấp. Đây là một đặc điểm khá là lợi thế so với Bitcoin và những loại tiền điện tử khác nữa.

Ripple

Tiền điện tử Ripple được ra mắt vào thời điểm năm 2012. Công nghệ chuỗi khối giúp cho Ripple có thể trợ giúp những nhu cầu giao dịch, trong những môi trường không giống nhau. Lợi thế lớn nhất của đồng tiền này đó chính là thanh toán mang tính không giới hạn. Việc thực hiện các giao dịch được nhanh và chi phí khá là rẻ chính là lợi thế tuyệt vời của loại đồng tiền này. Hiện tại, chi phí mỗi giao dịch đó là 0.3 USD. Ripple không có thể được khai thác, chính vì thế mà các nhà đầu tư không cần phải chi trả cho chi phí khai thác.

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash
Bitcoin Cash là loại tiền điện tử được thay thế cho đồng Bitcoin

Bitcoin Cash là loại tiền điện tử được thay thế cho đồng Bitcoin. Loại tiền này được giới thiệu đến với công chúng lần đầu vào thời điểm năm 2017 dưới dạng là một phân tách (hard fork) của Bitcoin. Ý tưởng cơ bản của Bitcoin Cash đó chính là dùng giao thức của Bitcoin. Đồng thời tăng kích thước của khối lên.

Điều này giúp cho Bitcoin Cash có thể xử lý được khá là nhiều giao dịch với chi phí giao dịch ở mức thấp hơn. Bitcoin Cash được tạo ra để có thể giảm được khá là nhiều thời gian và chi phí giao dịch của loại tiền Bitcoin. Bitcoin Cash còn nhận ra được các điểm yếu của Bitcoin. Để từ đó có thể cải thiện được những kỹ thuật còn thiếu sót. Việc này giúp cho Bitcoin Cash được trở nên khá là an toàn hơn.

Lời kết cho tiền điện tử là gì?

Vậy là chúng tôi đã đem đến cho bạn biết thêm về tiền điện tử la gi. Việc giao dịch các loại tiền điện tử trên đều có thể được hành động ở mọi lúc, cũng như là ở mọi nơi. Chi phí để có thể thực hiện được giao dịch của các loại tiền trên cũng nằm ở mức “dễ thở”. Những loại tiền này đều có được tính an toàn và độ bảo mật khá cao. Cho nên các nhà đầu tư có thể yên tâm được trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên hãy tìm hiểu thêm về quy định về tiền điện tử tại việt nam trước khi đầu tư.

Tuy nhiên, các loại tiền điện tử rất thường xuyên xảy ra những biến động về giá tăng lên hoặc là giá giảm xuống. Đồng thời, các loại tiền này nó sẽ bị mất nếu những thiết bị điện tử bị phát sinh những vấn đề cụ thể như: Dữ liệu bị mất đi, dữ liệu bị nhiễm các loại virus,…Dù còn tồn tại những hạn chế, nhưng các loại tiền kỹ thuật số vẫn là một loại hình đầu tư mang đến lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư.

Ban cũng có thể tìm hiểu thêm về ví tiền điện tử là gì? sàn giao dịch tiền điện tử là gì? thông qua việc theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nhé.

Xem thêm bài viết khác:

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com