Hợp đồng thông minh là gì? Những ưu nhược điểm của Smart Contract

Hiện nay trên thế giới và các doanh nghiệp nước ngoài đang ứng dụng hợp đồng thông minh rất nhiều. Nó đang được dần phổ biến và phát triển rất mạnh trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên thì ở Việt Nam chưa được nhà đầu tư chú ý đến loại hợp đồng này. Và nó được xem là khá mới mẻ chưa được sử dụng rộng rãi như các nước khác. Mặc dù nó đem lại rất nhiều lợi ích cho nhiều doanh nghiệp. Vậy thì hợp đồng thông minh là gì? Tại sao nó đem lại nguồn lợi ích tối ưu như vậy thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Khái niệm về hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract. Đây là dạng hợp đồng được thực hiện tự động dựa trên các giao thức và điều khoản được thiết lập sẵn. Những tính năng này được thực hiện dựa vào công nghệ blockchain. Tại hợp đồng thông minh thì các điều khoản được thiết lập có tố chất tương tự với hợp đồng pháp lý.

Hợp đồng này sẽ được thực hiện các lệnh một cách tự động và không có sự can thiệp nào khác. Chính vì robot  thực hiện nên tỉ lệ chính xác rất cao giúp người dùng tiện lợi hơn khi sử dụng. Đồng thời sẽ sự lẩn đảo chiều cũng sẽ không xuất hiện và tăng khả năng minh bạch. Mặc khác còn có khả năng dễ dàng truy xuất khi cần đến nó.

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh

Đây là dạng hợp đồng được thực hiện các giao thức một cách hoàn toàn tự động. Và những giao thức này đã được thiết lập đặt sẵn cho robot trong hợp đồng này. Những điều khoản này sẽ được lập trình và sau khi mã hóa sẽ được chuyển vào hệ sinh thái block thuộc blockchain. Sau đó sẽ được chia ra và sao lưu lại bằng các node trên nền tảng nhất định.

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh
Cách thức hoạt động của hợp đồng

Sau khi hoàn thành cài đặt thiết lập cho hợp đồng. Lúc này sẽ bắt đầu triển khai lệnh và nó sẽ thực hiện đúng như lệnh đã lập trước đó. Đáng nói ở đây là hợp động hoạt động liên tục và kiểm tra xuyên suốt các quá trình để đạt được đúng với yêu cầu của lệnh. Chính vì vậy nếu như bạn quyết định chọn Smart Contact thì bạn hãy yên tâm về độ chính xác của nó.

Ví dụ cụ thể: Nếu như bạn đang tính sẽ mua một căn nhà. Và tiền cọc sẽ được thanh toán qua công nghệ blockchain. Biên lai sẽ được lưu trữ vào hợp đồng tương lai và thời hạn nhận nhà trong hợp đồng thông minh là tháng sau. Tuy nhiên thì qua thang sau bạn vẫn chưa nhận được nhà thì lúc này hợp đồng sẽ hoàn trả lại vào ví số tiền bạn cọc. Bạn không cần phải liên lạc hay tìm kiếm người cho thuê mà hợp đồng sẽ làm hết những điều đó cho bạn. Mọi thứ sẽ đâu vào đó và nó diễn ra một cách an toàn tuyệt đối và đúng theo quy định của hợp đồng.

Ưu điểm nổi bật của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh được diễn ra một cách thuận tiện và suôn sẻ nhờ có sự can thiệp của công nghệ Blockchain. Đem lại hiệu quả vượt bật, tuy nhiên thì nó cũng sẽ mang cho mình những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể là:

Ưu điểm của Smart Contract

  • Khả năng tự động hóa: Điều này rất thuận tiện cho các doanh nghiệp bởi khả năng thực hiện hoàn toàn tự động. Chính vì vậy hoàn toàn không có khả năng chậm trễ và giảm thiểu được sai sót. Nó còn giúp doanh nghiệp không cần phải dựa dẫm vào nhà môi giới hay luật sư khác.
  • Độ minh bạch: Các quy định và thỏa thuận được công khai minh bạch một cách rõ ràng. Những thông tin trên hợp đồng thông minh sẽ được công khai thông qua công nghệ blockchain.
  • Dễ kiểm soát: Sau khi bạn mở lên thì bạn có thể xem lại các tài liệu cũ đã được mã hóa trong một cuốn sổ chung. Nên bạn yên tâm về sợ mất hay thất lạc tài liệu củ.
  • Độ an toàn: Nói về độ an toàn thì không ai bằng. Bởi hợp đồng tương lai sử dụng công nghệ blockchain. Chính vì vậy độ an toàn hầu như luôn ở mức tuyệt đối.
  • Độ chính xác: Khác với hợp đồng trực tiếp bằng giấy tờ. hợp đồng thông minh sẽ không có sự xuất hiện lỗi thường gặp như hợp đồng giấy.
Những ưu điểm nổi bật của hợp đồng thông minh
Những ưu điểm nổi bật của Smart Contract

Nhược điểm của Smart Contract

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm nhất định cụ thể ở đây là:

  • Về tính pháp lý: Bởi vì pháp luật nhà nước không có chính sách để can thiệp vào sự quản lý của hợp đồng tương lai. Nếu gặp phải vấn đề trục trặc phát sinh thì bạn sẽ không được sự bảo vệ quyền lợi nào. Tuy nhiên trường hợp này sẽ rất hiếm xảy ra.
  • Về rủi ro internet: Với thời đại công nghệ 4.0 nên nếu như rò rỉ thông tin sẽ dễ bị hacker tấn công. Mặc dù được bảo mật với độ an toàn rất cao.

Đây là hai nhược điểm duy nhất mà hợp đồng thông minh đang gặp phải. Tuy nhiên thì rất ít xảy ra trường hợp này. Nếu có thì cũng chỉ là một phần nhỏ thôi nên bạn yên tâm về nó.

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin quan trọng về hợp đồng thông minh cho các doanh nghiệp hiểu hơn về nó. Cũng như cách thức hoạt động của nó như thế nào. Bên cạnh đó thì những ưu và nhược điểm cũng là mấu chốt quan trọng. Giúp bạn hiểu rõ về nó và sử dụng nó một cách hợp lý nhất.

Chúng ta có thể khẳng định rằng hợp đồng này có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới tiền điện tử hay tiền mã hóa. Và khi kết hợp hợp đồng thông minh trong blockchain. Thì nó có thể thay đổi hoàn toàn các lĩnh vực trong đời sống chúng ta. Tuy nhiên thì chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi điều bất ngờ từ những công nghệ này xem có thể đột phá được với quy mô lớn trong tương lai hay không nhé.

>>>Xem thêm bài viết khác:

Thông tin được tổng hợp từ: chuyengiatienao.com