Sàn HNX là gì? Các quy định khi giao dịch trên sàn HNX

Việc đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán đang càng ngày càng trở nên được thông dụng. Và khá là quen thuộc đối với nhiều cá nhân. Nếu các bạn không phải là người có trình độ về lĩnh vực tài chính nhưng lại có nhu cầu muốn góp được một số vốn và bắt đầu hành trình đầu tư kiếm lời. Thì việc lựa chọn được cho bản thân một sàn chứng khoán để cho việc thực hiện giao dịch được đảm bảo độ an toàn, độ uy tín là việc mang tính vô cùng cần thiết.

Sàn HNX được khá nhiều biết đến. Bởi sàn này là một trong số những sàn do Nhà nước quản lý. Sàn HNX có thể thanh toán được nhiều giao dịch mang tính lớn và quan trọng. Vậy sàn HNX là sàn gì? Chức năng ra sao? Những ưu điểm và nhược điểm của sàn HNX như thế nào?

Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là gì?
HNX chính là tên được viết tắt của “Hanoi Stock Exchange”

HNX chính là tên được viết tắt của “Hanoi Stock Exchange”. Là tên gọi của Sở giao dịch lĩnh vực chứng khoán tại Hà Nội (miền Bắc Việt Nam). Đây là sàn chuyên thực hiện việc giao dịch các loại chứng khoán, cổ phiếu của những doanh nghiệp, công ty niêm yết. Sàn HNX nằm dưới sự quản lý, và được giám sát một cách chặt chẽ bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn này được thành lập vào thời điểm năm 2005, được lập nên theo sự quyết định của Chính phủ Việt Nam.

Chức năng của sàn HNX

Giúp các công ty, doanh nghiệp huy động vốn và được đóng góp vốn: Đây là nơi diễn ra việc giao dịch những loại cổ phiếu, cổ phần của doanh nghiệp, công ty. Giúp cho những doanh nghiệp họ có thể huy động được nguồn vốn khá là hiệu quả để có thể hỗ trợ cho việc sản xuất, kinh doanh

Đem đến những cơ hội đầu tư: Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu, chứng khoán tại sàn HNX để có thể sinh được lời. Giúp cho việc tạo thu nhập mang tính thụ động được trở nên hiệu quả hơn. Thay vì đi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, mua vàng hoặc là đầu tư bất động sản,…

Chức năng của sàn HNX
Sàn HNX khá lớn, chính vì thế mà nó được cho là thước đo cho nền kinh tế của nước ta

Sàn HNX khá lớn, chính vì thế mà nó được cho là thước đo cho nền kinh tế của nước ta: Những loại cổ phiếu được cho phép niêm yết trên sàn này sẽ được thị trường bắt đầu định giá. Thông qua sự tăng lên – hay là giảm xuống. Hoặc là ổn định của giá các loại cổ phiếu. Mà từ đó nền kinh tế sẽ được đo và lường.

Cung cấp vốn cho những dự án: Những dự án nào rơi vào tình trạng bị thiếu vốn. Thì việc bán chứng khoán là cách huy động vốn khá là hiệu quả (khế ước nợ). Nguồn vốn sẽ được sử dụng để có thể đầu tư, và phát triển cho dự án. Điều này hỗ trợ cho việc chứng khoán được tăng giá. Từ đó lợi nhuận của người chơi sẽ được tạo ra hoặc là tăng lên

Các quy định khi giao dịch trên sàn HNX

Để có thể giao dịch được trên sàn giao dịch chứng khoán HNX thì bạn cần nắm rõ những quy định sau đây:

Thời gian giao dịch trên sàn HNX

Cũng giống như tất cả các sàn giao dịch khác trên thế giới, SGDCKHN có quy định về giờ giao dịch của SGDCKHN. Đặc biệt:

 • Giờ giao dịch buổi sáng từ 9h đến 11h30. HNX sau đó đóng cửa, tạm ngừng giao dịch để nghỉ trưa
 • Phiên giao dịch buổi chiều bắt đầu từ 1h00 đến 3h00 và kết thúc phiên giao dịch trong ngày.
 • Sẽ có thời gian nghỉ giữa hai buổi từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.
 • SGDCKHN làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu và đóng cửa vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ.

Lệnh giao dịch trên sàn HNX

Để tham gia giao dịch chứng khoán, tức là mua và bán, nhà đầu tư phải đặt lệnh. Đơn hàng trên hnx được quy định như sau:

 • Đơn hàng LO – Đơn hàng số lượng có hạn: Lệnh có hiệu lực trong cả phiên, trừ phiên giao dịch thỏa thuận sau 14 giờ 45 phút.
 • Ngoài ra, lệnh giới hạn phải chứa MTL, lệnh thị trường hạn chế và MAK / MOK: Lệnh thị trường được thực hiện / hủy bỏ hàng loạt
 • Lệnh ATC có giá trị trong phiên khớp lệnh định kỳ cuối cùng.
 • Lệnh PLO có giá trị từ 14:45 đến 15:00 (lấp đầy phiên giao dịch).

Đơn vị giao dịch chứng khoán

Quy định này liên quan đến số lượng cổ phiếu tối đa / tối thiểu mà nhà đầu tư có thể giao dịch.

 • Giao dịch lô chẵn với HNX: Tối thiểu 100 cổ phiếu / 100 cổ phiếu quỹ.
 • Các thỏa thuận hợp tác kinh doanh: 5000 cổ phiếu trở lên / 5000 cổ phiếu / trái phiếu 1 hoặc nhiều hơn
 • Giao dịch lô lẻ với HNX: Đối với cổ phiếu, giá trị tối thiểu để giao dịch lô lẻ là từ 1 đến 99 cổ phiếu. Đối với chứng chỉ quỹ và trái phiếu doanh nghiệp. có thể sử dụng giao dịch khớp lệnh hoặc hợp đồng hợp tác.
 • Nhà đầu tư không được ký kết hợp tác, mua bán cổ phần trong ngày đầu tiên niêm yết.

Phương thức khớp lệnh

Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX
Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX

Có 3 phương thức khớp lệnh mà nhà đầu tư cần nắm rõ khi giao dịch trên HNX.

 • Khớp lệnh liên tục: Lệnh mua, lệnh bán được thực hiện và được thanh toán ngay sau khi lệnh được đặt thành công trên hệ thống ủy quyền của SGDCKHN.
 • Khớp lệnh thường xuyên: Các lệnh mua và bán được thực hiện và thanh toán tại một thời điểm nhất định
 • Thực hiện các đơn hàng hợp đồng hợp tác: Lệnh mua và lệnh bán được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các bên

Nguyên tắc khớp lệnh

Khi tham gia các thị trường giao dịch chứng khoán lớn. Nhà đầu tư cần nắm rõ các nguyên tắc của quy trình khớp lệnh để đảm bảo kết quả khớp lệnh thành công.

 • Nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên giá: Nói cách khác, không giống như lệnh bán, lệnh bán với giá thấp hơn được thực hiện trước.
 • Nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên thời gian: Đối với các đơn hàng có cùng mức giá, đơn hàng đầu tiên do hệ thống nhập vào sẽ được ưu tiên

Biên độ giao dịch trên sàn HNX

Phạm vi giao dịch là biến động của giá cổ phiếu (được tính bằng%, tức là giá cổ phiếu dao động so với giá mở cửa). Mỗi sàn giao dịch quy định một phạm vi giao dịch khác nhau. Cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ lợi dụng thao túng giá bằng cách tạo ra cung và cầu giả để đẩy giá lên quá cao hoặc quá thấp. Quyết định này được thể hiện như sau:

 • Biên độ giá tối đa hàng ngày đối với tất cả các cổ phiếu HNX là 10%.
 • Biên độ cổ phiếu niêm yết trên SGDCKHN trong ngày đầu tiên giao dịch hoặc cổ phiếu mới giao dịch trở lại sau 25 ngày tạm ngừng giao dịch trên SGDCKHN không vượt quá 30%.
 • Biên độ tối đa đối với mã giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức cho cổ đông, thưởng cổ phiếu quỹ là 30%.
 • Ký quỹ tối đa 30% đối với giao dịch cổ phiếu ETF trên HNX lần đầu hoặc sau 25 ngày tạm ngừng giao dịch trở lên.

Thời gian thanh toán trên sàn HNX

Thời hạn giao dịch thanh toán tại SGDCKHN là T + 3. Điều này có nghĩa là T là ngày đơn đặt hàng / giao dịch được hoàn thành thành công.

Sau đó, chặn tiền từ T + 0 đến T + 3, thanh toán cho người mua và người bán. Cuối ngày T + 3, người bán nhận tiền và người mua nhận cổ phiếu.

Ưu điểm của sàn HNX

– Đây là một trong hai sàn lĩnh vực chứng khoán được vinh dự niêm yết một cách chính thức trên thị trường (cùng với sàn Hose tại TP.HCM)

– Việc thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh tại sàn này sẽ được đảm bảo về tính minh bạch. Cũng như sẽ được đảm bảo về độ an toàn. Vì sàn này được Nhà nước trực tiếp đứng ra kiểm soát và quản lý một cách chặt chẽ

Sàn HNX có biên độ dao động được cho là lớn, mức dao động này khá là phù hợp với nhiều nhà đầu tư

– Các nhà giao dịch cũng như công chúng sẽ vô cùng dễ dàng có thể tiếp cận đến những thông tin. Những thông tin này là về: Biến động thị trường, tài chính của các doanh nghiệp,…

– Sẽ có thể dễ dàng tìm và lựa chọn những đối tác phù hợp để có thể giao dịch. Vì nhờ vào hệ thống vô cùng thông minh của sàn HNX. Và mạng lưới thuộc về những công ty lĩnh vực chứng khoán

Nhược điểm của sàn

Nhược điểm của sàn
Sàn HNX có tính thanh khoản chưa được cao vượt trội

Sàn HNX có tính thanh khoản chưa được cao. Và nhà đầu tư sẽ có thể không tìm thấy được những mã chứng khoán. Vì sàn này có quy định niêm yết các loại chứng khoán khá là nghiêm ngặt. Những hợp đồng tương lai hiện diện trên thị trường hiện tại đa số là hợp đồng tương lai chỉ số mang tên là VN30. Hy vọng rằng, trong tương lai hợp đồng chỉ số mang tên HNX30 sẽ được nhiều nhà đầu tư đón và nhận. Và được thực hiện việc giao dịch trên sàn chứng khoán

Lời kết

Chúng tôi vừa mang đến cho các bạn thông tin về sàn HNX là gì? Chức năng của sàn cũng như là ưu và nhược điểm của nó. Đây là sàn chứng khoán uy tín bởi được ở dưới sự giám sát của Nhà nước. Được vận hành một cách vô cùng cùng mình bạch, mang tính công bằng và được hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài sàn HNX thì vẫn còn nhiều sàn khác. Chẳng hạn như sàn Hose, Upcom,…Mỗi sàn sẽ có những đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm riêng. Mỗi nhà đầu tư nên lựa chọn được cho bản thân mình một loại sàn chứng khoán thật sự phù hợp.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được rằng sàn HNX có thật sự được phù hợp với chiến lược giao dịch của mình hay không. Ngoài việc chọn được sàn chứng khoán uy tín, phù hợp thì các bạn cũng nên tham gia những khóa học, hoặc là tìm cho mình những người thầy. Để có thể trau dồi thêm được những kinh nghiệm cho chính bản thân cũng như là những kiến thức. Từ đó có thể làm vững chắc thêm nền tảng kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình đầu tư

>Xem thêm các bài viết khác:

 • Libertex là sàn gì? Nó có lừa đảo nhà đầu tư hay không?
 • Sàn chứng khoán FPTS có nên đầu không? Giải đáp từ chuyên gia
 • Top 3 sàn giao dịch chứng khoán đáng đầu tư nhất Việt Nam
 • Sàn SSI là gì? Những sản phẩm cụ thể của sàn?
 • Có nên đầu tư chứng khoán ảo trên VNstockgame?
 • Vndirect là gì? Có nên mua chứng quyền Vndirect không?
 • Sàn OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn ra sao?
 • Sàn Hose là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch Hose
 • Sàn Upcom là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn?

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com