Sàn OTC là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của sàn OTC

Có nhiều loại sàn giao dịch lĩnh vực chứng khoán cho các nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn như là: Sàn HNX, Upcom, sàn Hose,…Ngoài những sàn này ra thì cũng có một loại sàn chúng ta không thể bỏ qua đó là sàn OTC. Đây là một sàn được khá là nhiều những nhà đầu tư nhắm đến. Sàn này được biết đến là nơi để có thể săn lùng, và tìm kiếm được các loại cổ phiếu có sự tiềm năng. Vậy khái niệm sàn OTC là gì? Những đánh giá cơ bản cụ thể về ưu điểm và nhược điểm của sàn OTC như thế nào?

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC là tên được viết tắt bởi tên tiếng Anh Over The Counter. Phi tập trung chính là tính chất nổi bật của sàn này. Được tổ chức và thực hiện những giao dịch mà không hề cần đến một mặt bằng để thực hiện việc giao dịch cố định nào (khác với sàn tập trung).

Khái niệm sàn OTC
Sàn OTC là tên được viết tắt bởi tên tiếng Anh Over The Counter

Sàn OTC được hành động nhờ vào hệ thống được thực hiện theo cơ chế. Cơ chế này là cơ chế chào giá có sự cạnh tranh và được thương lượng nhờ các sự giúp đỡ của những phương tiện truyền thông tin.

Ưu điểm của sàn OTC

Sàn OTC có tính bảo mật khá là cao: Đây là một ưu điểm khá tuyệt vời, bởi nếu các bạn lựa chọn một sàn giao dịch không được bảo mật cao; thì sau này sẽ bị vấp phải những rủi ro không đáng có.

Việc thanh toán được thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng: Có một số sàn giao dịch sẽ quy định giờ giấc thanh toán. Tuy nhiên, sàn OTC không quy định giờ giấc về việc thanh toán. Điều đó đồng nghĩa là bạn có thể thanh toán được ở thời điểm bất kỳ trong ngày.

Thời gian giao dịch: Sàn OTC không hề có quy định về thời gian có thể giao dịch. Bất cứ thời gian lúc nào bạn có nhu cầu có thể thực hiện được giao dịch. Các bạn có thể tự do thực hiện giao dịch bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Là nơi cung cấp phong phú và đa dạng những loại cổ phiếu hiện diện trên thị trường chứng khoán. Giúp cho các bạn có thể tìm kiếm ra được cho bản thân những loại cổ phiếu có sự tiềm năng. Cũng như là những loại cổ phiếu khá hiếm để đầu tư.

Ưu điểm của sàn OTC
Sàn này là nơi cung cấp phong phú và đa dạng những loại cổ phiếu hiện diện trên thị trường

Sàn sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin về tình hình biến động của giá các loại chứng khoán. Giá cả của những loại trên sàn chứng khoán cũng linh hoạt, không theo một quy luật nhất định. Vì sàn OTC là sàn giao dịch mang tính trung gian giữa những nhà giao dịch.

Nhược điểm

Khác với những thị trường chuyên giao dịch lĩnh vực chứng khoán có sự tập trung. Sàn giao dịch mang tính phi tập trung này sẽ có thể mang tới những rủi ro, bất cập cho các nhà đầu tư.

Mọi giao dịch được thực hiện trên sàn OTC không có sự thống nhất. Bởi không có quy định về giờ giấc cũng như số lượng của các giao dịch ra sao.

Phí giao dịch khá cao: Sàn giao dịch này được bảo mật tốt cho nên khá an toàn khi giao dịch. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện được giao dịch khá là cao. Đồng thời, tình trạng giá cả cũng có sự lên và có sự giảm khá thất thường.

Rủi ro gặp phải khi giao dịch trên sàn OTC

Đây là những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể sẽ va phải. Các bạn nên tìm hiểu kỹ những rủi ro để khi thực hiện giao dịch không bị bỡ ngỡ.

Rủi ro từ những công ty phát hành cổ phiếu

Những công ty phát hành các loại cổ phiếu. Thông thường các loại cổ phiếu này sẽ không được những sàn giao dịch chịu trách nhiệm quản lý. Mà là do những công ty quản lý sẽ chịu phần trách nhiệm, hoặc là những trung tâm lưu ký. Chính vì thế mà bạn sẽ có thể đối mặt những rủi ro về tình hình tài chính cũng như là cổ phiếu.

Rủi ro về tính thanh khoản

Rủi ro về tính thanh khoản của sàn
Những nhà đầu tư sẽ vô cùng dễ dàng để mua được các loại cổ phiếu trên sàn OTC

Những nhà đầu tư sẽ vô cùng dễ dàng để mua được các loại cổ phiếu trên sàn OTC. Nhưng để bán lại những loại cổ phiếu đó thì các nhà đầu tư phải tự tìm kiếm. Điều này góp phần không hề nhỏ vào việc tính thanh khoản sẽ có nhiều rủi ro.

Rủi ro bị lừa đảo

Mặc dù sàn OTC được hoạt động một cách hợp pháp tại Việt nam. Cho nên khi thực hiện hành vi mua và bán, bạn sẽ không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn không may gặp phải những nhà môi giới không có được sự uy tín; thì việc bạn bị đối mặt với những rủi ro là rất cao. Chính vì điều này mà bạn hãy tìm hiểu cho thật kỹ càng trước khi bản thân lựa chọn được nhà môi giới nào phù hợp.

Lời kết

Tuy sàn OTC còn tồn tại một số những nhược điểm cũng như những rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch tại sàn này đều có thể tìm kiếm được lợi nhuận cho bản thân khi thực hiện các giao dịch tại sàn. Nếu các bạn thấy mình đang nghi ngờ về việc sàn này có thật sự hợp pháp hay không; thì bạn có thể yên tâm được. Vì sàn OTC đã được luật chứng khoán Việt Nam cấp phép để có thể được hoạt động.

Tuy nhiên, việc gặp phải rủi ro khi thực hiện các giao dịch trên sàn chứng khoán này là một điều không thể nào mà tránh khỏi được. Chính vì vậy mà trước khi bắt đầu thực hiện việc đầu tư. Các bạn nên chuẩn bị được cho bản thân một tâm lý thật vững vàng. Tìm hiểu kỹ càng và phân tích đúng đắn những biến động xảy ra trong thị trường để có thể đầu tư một cách có kết quả tốt.

>Xem thêm các bài viết khác:

  • Libertex là sàn gì? Nó có lừa đảo nhà đầu tư hay không?
  • Sàn chứng khoán FPTS có nên đầu không? Giải đáp từ chuyên gia
  • Top 3 sàn giao dịch chứng khoán đáng đầu tư nhất Việt Nam
  • Sàn SSI là gì? Những sản phẩm cụ thể của sàn?
  • Có nên đầu tư chứng khoán ảo trên VNstockgame?
  • Vndirect là gì? Có nên mua chứng quyền Vndirect không?
  • Sàn HNX là gì? Các quy định khi giao dịch trên sàn HNX
  • Sàn Hose là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch Hose
  • Sàn Upcom là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn?

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com