Sàn Hose là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch Hose

Chắc hẳn bạn đã từng biết đến sàn giao dịch thuộc lĩnh vực chứng khoán mang tên “Hose”, nếu bạn đã và đang là một nhà đầu tư vào mảng chứng khoán. Đây là một sàn giao dịch thuộc lĩnh vực chứng khoán được cho là lớn nhất tại đất nước Việt Nam (lớn nhất được tính cho đến thời điểm hiện tại).

Ngoài những sàn như: HNX, Upcom, OTC,… sàn Hose cũng là địa điểm được rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam lựa chọn, và tin tưởng trong thời gian nhiều năm nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng hơn sàn Hose thông qua vài nét giới thiệu, chức năng của nó, phương thức giao dịch của sàn hose là gì. Cũng như ưu điểm và nhược điểm của sàn Hose trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu vài nét về sàn Hose

Sàn Hose là gì? Tại sao sàn này lại có tên là Hose? Vì nó là tên viết tắt của Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Sàn này được lập nên vào năm 2000. Điều này có nghĩa là sàn giao dịch này đã được lập nên trong khoảng thời gian hơn 20 năm (tính cho đến thời điểm hiện nay). Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chính là cơ quan quản lý và thực hiện hành động giám sát cho sàn Hose.

Giới thiệu vài nét về sàn Hose
Đây là sàn giao dịch được lập nên vào thời điểm năm 2000

Có thể nói rằng, đây là một sàn giao dịch ở lĩnh vực chứng khoán khá lớn. Có thể được cho là lớn nhất đất nước Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, đây là sàn giao dịch chứng khoán được Nhà nước xác nhận hợp pháp. Là địa điểm thu hút rất nhiều nhà đầu tư gia nhập. Đây cũng là nơi để những doanh nghiệp, công ty có thể niêm yết và phân phối những chứng khoán của mình ra thị trường.

Chức năng của sàn Hose

 • Sàn giao dịch chứng khoán Hose giúp các doanh nghiệp có thể niêm yết loại chứng khoán của mình ra trong nước, dưới dạng Việt Nam Đồng (VNĐ).
 • Đây là thị trường chuyên phát hành những trái phiếu mang tính hiện hữu.
 • Sàn Hose có chức năng cung cấp những mã chứng khoán cho các công ty và những doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại đất nước Việt Nam.
 • Chịu trách nhiệm phân phối nhiều loại chứng khoán cho những đại lý. Hoặc các công ty thành viên trong toàn bộ cả nước.
 • Cung cấp nền tảng hỗ trợ được cho việc đặt lệnh, đồng thời cung cấp nền tảng giúp khớp lệnh tự động.
 • Sàn Hose còn cập nhật rất đầy đủ tình hình giá và những biến động được xảy ra trong thị trường chứng khoán.

Cách thức giao dịch trên sàn

– Khớp lệnh mang tính định kỳ: Việc khớp lệnh được hành động trên sàn giao dịch chứng khoán Hose. Dựa theo những cơ sở về khớp lệnh bán và mua chứng khoán. Cổ phiếu trong một thời gian nhất định. Để có thể xác định được giá cả phải được thực hiện theo đúng với các nguyên tắc của mức giá. Được thực hiện phải chạm được đến khối lượng giao dịch mang tính cao nhất. Trong tình huống nếu nhiều mức giá cùng lúc đáp ứng được những điều kiện này. Thì có thể lấy những mức giá khớp lệnh được lựa chọn trong thời gian gần nhất.

Giao dịch trên sàn Hose có ba cách thức
Giao dịch trên sàn Hose có ba cách thức

– Khớp lệnh mang tính liên tục: Là thực hiện bằng cách khớp lệnh mua và bán, ngay trong thời điểm lệnh được nhập ngay vào hệ thống.

– Giao dịch mang tính thỏa thuận: Được thực hiện khi những nhà đầu tư tự động thỏa thuận với nhau về những điều kiện trong khi giao dịch trên sàn Hose. Sau khi mọi người đã thống nhất được hoàn thành. Những thông tin sẽ được nhập vào hệ thống nhờ vào những thành viên đại diện.

Ưu điểm của sàn giao dịch này

Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước đã đồng ý cấp phép cho sàn chứng khoán này được hoạt động chính thức. Cho nên sàn chứng khoán này hiện được đang hoạt động một cách hợp pháp. Những khách hàng khi gia nhập vào việc giao dịch sẽ luôn yên tâm về quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo.

Số lượng chứng khoán, cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Hose khá lớn. Nhờ vậy các nhà đầu tư có thể được đáp ứng những nhu cầu giao dịch của mình. Việc mở tài khoản trên sàn này, cũng như việc thực hiện giao dịch trên sàn này vô cùng đơn giản.

Những loại chứng khoán, cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hose. Đều phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện mang tính khắc nghiệt. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm về chất lượng của những loại cổ phiếu trên sàn này.

Nhược điểm của sàn Hose

Nhược điểm của sàn Hose
Sàn thường bị lỗi nghẽn mạng, đây là nhược điểm khiến khá nhiều nhà đầu tư lo lắng

Thường bị lỗi nghẽn mạng: Trong quá trình giao dịch, nếu số lượng giao dịch bị tăng lên quá nhanh trong một thời gian ngắn. Sàn Hose sẽ có khả năng bị xảy ra tình trạng ùn ứ lệnh. Khiến nhiều lệnh của các nhà đầu tư mặc dù đã được đặt ra. Nhưng bị hệ thống chặn lại. Dẫn đến xảy ra tình trạng làm cho nhiều nhà đầu tư không thể nào truy cập vào được hệ thống của sàn này. Trong vài thời điểm tại quá khứ, sàn Hose đã từng xảy ra tình trạng bị sập.

Những quy định về sở giao dịch chứng khoán HOSE

Dưới đây sẽ là những quy định mà sở giao dịch chứng khoán Hose đang sở hữu:

Về thời gian làm việc của sàn Hose

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa hàng ngày từ 8 giờ 30 phút đến 5 giờ 30 phút theo giờ làm việc và đóng cửa vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ theo quy định của Luật Lao động.

Thời gian giao dịch trên sàn Hose

Trái phiếu

 • 9h-11h30: Giao dịch thỏa thuận.
 • 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch.
 • 13h-15h: Giao dịch thỏa thuận.

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ

 • 9h-9h15: Khớp lệnh định kỳ và mở cửa.
 • 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận.
 • 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch.
 • 13h-14h30: Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận.
 • 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận.
 • 14h45-15h: Giao dịch thỏa thuận.

Giờ nghỉ trưa về thời gian làm việc và nghỉ giữa phiên giao dịch giống nhau.

Biên độ giao dịch

Phạm vi giao dịch là biến động giá tối đa của một chứng khoán so với giá tham chiếu của nó.

Phạm vi giao dịch trên HoSE

 • Cổ phiếu giao dịch trong ngày: 7%.
 • Cổ phiếu có thể giao dịch trở lại sau ngày IPO hoặc thời gian tạm ngừng: 20%
 • Cổ phiếu được giao dịch không có quyền trong ngày: 20%

Phạm vi giao dịch của HNX và UPCOM

Mức độ biến động giá của hai sàn này cao hơn nhiều so với HoSE.

 • 10% đối với sàn HNX.
 • Tại UPCOM: 15%.

Lời kết

Sàn chứng khoán Hose là một trong những sàn giao dịch được cho là có quy mô rất lớn, có thể nói rằng là lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể làm hài lòng, khiến nhiều khách hàng yên tâm. Thì sàn giao dịch chứng khoán này vẫn cần khá nhiều thời gian hơn nữa. Để có thể được hoàn thiện hơn trong mắt những khách hàng.

Những thông tin được chúng tôi tổng hợp ở trên. Hy vọng sẽ giúp được cho các bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch chứng khoán Hose là gì. Chức năng và cách thức giao dịch của nó. Cũng như những ưu điểm và nhược điểm của sàn. Mặc dù việc giao dịch trên sàn Hose đôi lúc sẽ bị nghẽn. Nếu số lượng giao dịch trở nên quá tải. Nhưng sàn này rất có thể là một trong số những sàn giao dịch ở lĩnh vực chứng khoán có độ uy tín. Cũng như được coi là an toàn nhất Việt Nam.

>Xem thêm các bài viết khác:

 • Libertex là sàn gì? Nó có lừa đảo nhà đầu tư hay không?
 • Sàn chứng khoán FPTS có nên đầu không? Giải đáp từ chuyên gia
 • Top 3 sàn giao dịch chứng khoán đáng đầu tư nhất Việt Nam
 • Sàn SSI là gì? Những sản phẩm cụ thể của sàn?
 • Có nên đầu tư chứng khoán ảo trên VNstockgame?
 • Vndirect là gì? Có nên mua chứng quyền Vndirect không?
 • Sàn OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn ra sao?
 • Sàn HNX là gì? Các quy định khi giao dịch trên sàn HNX
 • Sàn Upcom là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn?

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com